Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên

Vào ngày 10 tháng 7 năm 1962, Telstar 1 là vệ tinh viễn thông đầu tiên có khả năng chuyển tiếp tín hiệu truyền hình từ châu Âu đến Bắc Mỹ được phóng lên vũ trụ tại Cape Canaveral, bang Florida bởi tên lửa đẩy Delta.

Mô hình của vệ tinh Telstar 1 được trưng bày tại một triển lãm ở Cleveland năm 1964. Credit: NASA.
Mô hình của vệ tinh Telstar 1 được trưng bày tại một triển lãm ở Cleveland năm 1964. Credit: NASA.

Vệ tinh Telstar 1 nặng 77,5 kg với đường kính 87 cm được cấu tạo từ những vật liệu bán dẫn và được bao phủ bên ngoài bằng các tấm năng lượng Mặt Trời. Sau khi phóng lên được vài giờ, nó đã chuyển tiếp những tín hiệu đầu tiên là hình ảnh lá cờ Hoa Kỳ tại một trạm tiếp nhận ở Andover, Maine.

Telstar 1 đã dẫn tới sự ra đời của các bản tin thời sự cập nhật nhanh, các kênh truyền hình phát 24 giờ mỗi ngày. Tin tức khắp nơi trên thế giới đều được cập nhật nhanh chóng, và các hãng truyền thông bắt đầu mở rộng sải chân của họ đến cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Trong các ngôi nhà ở thành phố Rome, người dân hầu như không động đến bữa ăn tối của họ. Các quán rượu ở London đã đầy khách, nhưng nhân viên pha chế không phải phục vụ đồ uống. Hơn 100 triệu người khắp châu Âu tụ tập quanh những chiếc TV vào tối ngày 23 tháng 7 năm 1962 để xem những hình ảnh đen trắng và chập chờn về tượng Nữ thần Tự do, đang được truyền trực tiếp từ tín hiệu vệ tinh.

Lần đầu tiên trong lịch sử, truyền hình trực tiếp được phát đi xuyên Đại Tây Dương bởi một vệ tinh hình cầu mang tên Telstar 1. Được thiết kế và xây dựng bởi AT&T cùng Bell Labs, Telstar 1 có thể nhận được những cuộc gọi điện thoại, các gói dữ liệu, hình ảnh tĩnh và fax từ trạm mặt đất tại Andover, Maine và Pháp, trước khi khuếch đại chúng và gởi đi khắp Đại Tây Dương. Công ty tư nhân này đã chi trả chi phí 3 triệu Mỹ kim cho NASA để phóng vệ tinh lên không gian.

Cũng như các nhân vật văn hóa nhạc pop, Telstar 1 có quãng đời ngắn ngủi. Bức xạ từ các thí nghiệm nguyên tử tầm cao của Hoa Kỳ và Liên Xô liên tục bắn vào hướng vệ tinh và chiên chín các thiết bị của nó. Telstar 1 đã chấm dứt hoạt động vào tháng 11 năm 1962.

Tiếp theo đó vào tháng 5 năm 1963, vệ tinh Telstar 2 được phóng lên cùng một vệ tinh khác không vào được quỹ đạo. Hiện nay, Telstar 1 vẫn quay quanh Trái Đất chúng ta, nhưng một đài tưởng niệm về sự ra đời của truyền hình vệ tinh.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky, History