Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

New Horizons nhận nhiệm vụ mới đến Vành đai Kuiper, Dawn tiếp tục ở lại trên Ceres

Sau khi bay ngang qua hành tinh lùn Diêm Vương lần đầu tiên trong lịch sử, sứ mệnh New Horizons của NASA đã được gia hạn thêm để có thể tiếp cận với một đối tượng sâu hơn trong vành đai Kuiper, được gọi là 2014 MU69. Đây là một trong những thiên thể được hình thành đầu tiên vào lúc bình minh của hệ Mặt Trời, dự kiến kế hoạch tiếp cận của tàu vũ trụ với thiên thể này là vào ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Hình mô phỏng đường đi của New Horizons đến Diêm Vương Tinh và 2014 MU69.
Hình mô phỏng đường đi của New Horizons đến Diêm Vương Tinh và 2014 MU69.

Dựa trên báo cáo năm 2016 của Ban đánh giá cấp cao về Sứ mệnh Hành tinh, trong tuần này NASA đã lên kế hoạch mở rộng nguồn tài chính cho các hoạt động của tàu vũ trụ trong năm 2017 và 2018. Quyết định cuối cùng về việc mở rộng sứ mệnh sẽ dựa trên kết quả của quá trình khảo sát ngân sách hằng năm.

"New Horizons đã thực hiện nhiệm vụ tiếp cận Pluto vượt quá mong đợi của chúng tôi và cho đến nay các dữ liệu nhận được từ tàu vũ trụ này vẫn tiếp tục gây bất ngờ." Giám đốc Khoa học hành tinh Jim Green của NASA cho biết, "Chúng tôi rất vui khi có thể tiếp tục tiến sâu vào khoảng không gian ngoài cùng của Hệ Mặt Trời, tiếp cận một mục tiêu mà khoa học thậm chí còn chưa phát hiện được trước khi tàu vũ trụ đưa ra."

Ngoài việc gia hạn sứ mệnh New Horizons, NASA xác định rằng tàu vũ trụ Dawn sẽ ở lại trên hành tinh lùn Ceres chứ không đổi hướng tới tiểu hành tinh Adeona trong Vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc.

Jim Green lưu ý rằng NASA có dựa trên các đánh giá khoa học của Ban đánh giá cấp cao trong việc đưa ra quyết định của mình khi lựa chọn nhiệm vụ gia hạn để phê duyệt. "Các theo dõi lâu dài về Ceres, đặc biệt là khi nó tới gần hơn với điểm cận nhật – một điểm thuộc quỹ đạo của nó có khoảng cách ngắn nhất tới Mặt Trời – có khả năng cung cấp cho chúng ta những khám phá khoa học quan trọng hơn so với việc bay ngang qua Adeona." ông nói.

Cũng được NASA mở rộng sứ mệnh dựa trên nguồn lực sẵn có là tàu thăm dò Sao Hỏa MRO, tàu thăm dò khí quyển Sao Hỏa MAVEN, các robot tự hành Opportunity và Curiosity, tàu thăm dò Sao Hỏa Odyssey, tàu thăm dò Mặt Trăng LRO và hỗ trợ của NASA cho sứ mệnh Tốc hành tới Sao Hỏa của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Tiểu Hồ theo NASA