Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NASA thử nghiệm thành công tên lửa đẩy mạnh nhất từ trước đến nay

NASA vừa phóng thử nghiệm một tên lửa đẩy cỡ lớn ở Utah. Cỗ máy mạnh mẽ này đã trải qua lần kiểm tra trong sa mạc trước khi nó chính thức trở thành tên lửa đẩy mạnh mẽ nhất cho những chuyến bay vào không gian trong tương lai.

Thử nghiệm tên lửa đẩy mạnh mẽ nhất của NASA. Credit : NASA/Bill Ingalls.
Thử nghiệm tên lửa đẩy mạnh mẽ nhất của NASA. Credit : NASA/Bill Ingalls.

Lần thử nghiệm đầu tiên dành cho Space Launch System (SLS) – tên lửa mang nhiều tham vọng nhất của NASA – được thực hiện hồi tháng ba năm ngoái. Nó đã chứng minh được khả năng hoạt động ở nhiệt độ 90 độ F (32,2 độ C), đó là nhiệt độ cao nhất trong phạm vi nhiệt độ mà nhiên liệu tên lửa đẩy có thể đạt được.

Thí nghiệm thứ hai vào ngày 28/6 vừa qua đã kiểm tra giới hạn nhiệt độ thấp nhất ở 40 độ F (4,4 độ C). Thử nghiệm cho cả hai giới hạn đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về sự tác động của nhiệt độ lên nhiên liệu tên lửa đẩy.
SLS đang được thiết kế để đưa các phi hành gia tới tận cùng của Hệ Mặt Trời, bắt đầu với một cuộc hành trình tới Sao Hỏa. Khi đã sẵn sàng, hai tên lửa đẩy Orbital ATK sẽ ra mắt công chúng chuyến bay thử nghiệm không người lái đầu tiên của tên lửa với tàu vũ trụ Orion vào năm 2018.

Trong tháng ba năm đó, những tên lửa đẩy này sẽ cháy lên cùng với động cơ chính của tàu vũ trụ trong hai phút đầu tiên tại nơi cất cánh. Và cùng nhau chúng sẽ cung cấp khoảng 75% lực đẩy cần thiết để kéo tàu vũ trụ ra khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất.

Tiểu Hồ theo Engadget