Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NASA bay thử nghiệm khí cầu khoa học, lập kỷ lục thời gian

Khinh khí cầu khoa học khồng lồ của NASA đã không hoàn toàn đạt được những mục tiêu cuối cùng của bài kiểm tra, nhưng nó vẫn lập kỷ lục thời gian bay là 46 ngày 20 giờ và 19 phút. Cơ quan này đã phóng 18,8 triệu khối khí cầu siêu áp lực (SPB) vào ngày 16 tháng 5 để kiểm tra nó có thể mang một khối lượng lớn dụng cụ khoa học mà không xảy ra vấn đề gì. Rõ ràng, chuyến bay thử nghiệm đã thành công.

Bong bóng khoa học của NASA sau khi đáp xuống mặt đất. Credit: NASA.
Bong bóng khoa học của NASA sau khi đáp xuống mặt đất. Credit: NASA.

Debbie Fairbrother, là người quản lý dự án cùng nhóm của bà ban đầu hy vọng rằng chuyến bay có thể kéo dài hơn một trăm ngày. Tuy nhiên, họ đã buộc phải đưa những quả khí cầu trở lại mặt đất sau khi nhận thấy một số thay đổi lớn về độ cao trong vài tuần qua. Nó đã bay cao 33,5 km vào ban ngày và hạ xuống mức 21,3 km vào ban đêm.

Trong khi các nhà khoa học của chương trình chưa đưa ra một lý do chắc chắn, có thể sự biến đổi độ cao là kết quả của việc bóng mất đi một lượng heli trong khi di chuyển qua cơn bão lớn. Nhưng cho dù là lý do gì, họ cũng đang cố gắng áp dụng tất cả mọi thứ mà họ đã học được từ chuyến bay này để rồi nỗ lực làm cho nó có thể tồn tại trong hơn một trăm ngày.

Những quả khinh khí cầu bằng cách này đã có thể mang một một thiết bị quang phổ và thiết bị xử lý hình ảnh từ Đại học California, Berkeley. Nó đã phát hiện được một tia gamma, thứ mà thông thường xuất hiện cùng với những vụ nổ siêu tân tinh và sự hình thành của các hố đen, khi nó bay vào ngày 30 tháng 5.

Vương Thái theo Engadget