Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NASA đang chế tạo kính thiên văn siêu nhỏ bằng carbon

Một nhóm các nhà khoa học ở NASA Goddard đang phát triển một chiếc kính thiên văn nhẹ và chi phí thấp, đủ nhỏ để đưa vừa vào bên trong những vệ tinh CubeSat. Các vệ tinh nhỏ này là những thiết bị ít chi phí có thể gởi thông tin từ ngoài không gian vũ trụ.

John Kolasinski (trái), Ted Kostiuk (giữa), và Tilak Hewagama (phải) đang cầm những gương kính được làm bằng ống nano carbon nhúng trong nhựa epoxy. Những gương kính này đang được thử nghiệm để trở thành một phần của kính thiên văn nhẹ nhất, và được đưa vào hoạt động trong các vệ tinh CubeSat. Credit: NASA/W. Hrybyk.
John Kolasinski (trái), Ted Kostiuk (giữa), và Tilak Hewagama (phải) đang cầm những gương kính được làm bằng ống nano carbon nhúng trong nhựa epoxy. Những gương kính này đang được thử nghiệm để trở thành một phần của kính thiên văn nhẹ nhất, và được đưa vào hoạt động trong các vệ tinh CubeSat. Credit: NASA/W. Hrybyk.

Bằng cách tạo ra một kính thiên văn nhạy cảm với dải bước sóng ánh sáng cực tím, ánh sáng quang học và ánh sáng hồng ngoại, giờ đây NASA đã có thể khám phá được nhiều thứ với chi phí thấp bởi các vệ tinh CubeSat.

Đây là một trong những chiếc kính thiên văn đầu tiên có gương được thiết kế bởi những ống nano nhỏ bằng carbon. Hầu hết gương của các kính thiên văn đều được làm bằng nhôm hoặc thủy tinh, nhưng nhóm nghiên cứu đã tạo ra các ống nano bằng carbon nhúng trong một loại nhựa epoxy.

Một chiếc kính thiên văn thử nghiệm sắp được gắn vào một vệ tinh CubeSat. Credit: NASA/W. Hrybyk.
Một chiếc kính thiên văn thử nghiệm sắp được gắn vào một vệ tinh CubeSat. Credit: NASA/W. Hrybyk.

Gương kính thiên văn bằng carbon không cần phải đánh bóng nên sẽ tiết kiệm được một phần thời gian và chi phí cho công việc đó. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần phải thực hiện một loạt các thử nghiệm trước khi đưa nó vào hoạt động chính thức, cũng như trang bị thêm một số công nghệ để có thể làm việc ở ngoài không gian.

Chất lượng hình ảnh sẽ không có độ phân giải cao như hình được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble hay các kính viễn vọng đặt ở mặt đất. Tuy nhiên, nó sẽ là “một công cụ thăm dò tuyệt vời và nhanh chóng, sẽ dẫn tới những dự án to lớn hơn.”