Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mây dạ quang trên bầu trời Pháp

Những đám mây dạ quang đang tỏa sáng những sóng điện màu xanh lam trên bầu trời thị trấn nhỏ Wancourt ở Pas-de-Calais vào ngày 6 tháng 7 vừa qua, ngay trước khi bình minh.

Mây dạ quang trên bầu trời Pháp. Bản quyền hình ảnh: Simon Lericque (GAAC).
Mây dạ quang trên bầu trời Pháp. Tác giả : Simon Lericque (GAAC).

Từ cạnh rìa của không gian, cao khoảng 80 km so với bề mặt Trái Đất, những đám mây băng giá vẫn đang phản chiếu ánh sáng của Mặt Trời dù ngôi sao này đã lặn đi dưới chân trời khi quan sát từ mặt đất. Mây dạ quang thường được nhìn thấy ở những vùng có vĩ độ cao vào mùa hè, loại mây này cũng được gọi với tên mây tầng trung lưu vùng cực (polar mesospheric cloud).

Những đám mây này được hình thành từ hơi nước bốc lên thẳng tầng khí quyển cao, nơi đây lạnh nên chúng ngưng tụ lại thành những hạt bụi mịn và phản chiếu tốt ánh sáng. Sứ mệnh AIM của NASA có nhiệm vụ cung cấp thông tin dự báo các đám mây dạ quang khi nhìn thấy từ không gian.

Tác giả : Simon Lericque (GAAC)