Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 29/7/2016. Mặt Trăng và sao Aldebaran trước bình minh ngày 30/7

Trước khi bình minh ngày mai, 30 tháng 7, bạn hãy nhìn về hướng đông để xem trăng lưỡi liềm cuối tháng cùng ngôi sao màu đỏ cam rực sáng Aldebaran – sao sáng nhất của chòm sao Taurus (Bò vàng).

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 29/7/2016. Mặt Trăng và sao Aldebaran trước bình minh ngày 30/7.
#BầuTrờiĐêmNay 29/7/2016. Mặt Trăng và sao Aldebaran trước bình minh ngày 30/7.

Mặt Trăng đang ở pha trăng tàn cuối tháng, bạn sẽ thấy Mặt Trăng là một mảnh khuyết mọc lên ở bầu trời hướng đông trước khi Mặt Trời mọc. Bạn cũng sẽ thấy được trăng khuyết trên bầu trời ban ngày vào sau đó.

Reddish Aldebaran – con mắt rực lửa của Kim Ngưu, là một ngôi sao lớn và đang trên con đường đến cái chết. Đường kính của nó gấp khoảng 35 đến 40 lần so với Mặt Trời, nếu đặt Aldebaran vào vị trí của Mặt Trời thì đường kính của nó có thể kéo dài đến quỹ đạo của Sao Mộc.

Vào những ngày tới, Mặt Trăng sẽ nhỏ dần, ít sáng hơn, tiến về chòm sao Orion (Thợ săn) và chòm sao Gemini (Hai anh em) – những chòm sao đặc trưng của bầu trời đêm mùa đông.