Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Lỗ hổng tầng ozone đang thu hẹp, dự đoán năm 2050 sẽ được lấp kín

Các nhà khoa học vừa thông báo rằng lỗ hổng tầng ozone ở Nam Cực đang dần thu hẹp, và dự đoán đến năm 2050 sẽ được được lấp kín.

Lỗ hổng tầng ozone bên trên Nam Cực đã được thu hẹp khoảng 2,7 triệu km vuông kể từ năm 2000 tới nay. Credit : NASA Goddard.
Lỗ hổng tầng ozone bên trên Nam Cực đã được thu hẹp khoảng 2,7 triệu km vuông kể từ năm 2000 tới nay. Credit : NASA Goddard.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Leeds và Viện Nghiên cứu Công nghệ Massachusetts (MIT) của Hoa Kỳ đã xác nhận sự thu hẹp lỗ hổng tầng ozone tại Nam Cực. Kích thước lỗ hổng tầng ozone được đo đạc vào mỗi tháng chín, và nó đã thu hẹp khoảng 2,7 triệu km vuông – gấp hơn 18 lần diện tích Anh quốc – từ năm 2000 đến nay. Và họ dự đoán vào năm 2050, lỗ hổng tầng ozone này sẽ biến mất hoàn toàn.

Tầng ozone là lá chắn giúp Trái Đất không bị ảnh hưởng bởi tia cực tím có hại từ Mặt Trời. Sự thu hẹp lỗ hổng tầng ozone là thành công của Nghị định thư Montreal năm 1987 về việc cấm sử dụng chất chlorofluorocarbons (CFC) trong công nghiệp làm lạnh.

Tuy nhiên theo một mô phỏng gần đây của các nhà khoa học, sự thu hẹp lỗ thủng tầng ozone là do các vụ phun trào núi lửa đã thay thế clo trong khí quyển.

Lỗ thủng tầng ozone được mở rộng cực đại vào năm 2000 với diện tích lên tới 24 triệu km. Credit : NASA.
Lỗ thủng tầng ozone được mở rộng cực đại vào năm 2000 với diện tích lên tới 24 triệu km. Credit : NASA.

Lỗ thủng tầng ozone lần đầu được phát hiện vào những năm 1950 và được nghiên cứu vào những năm 1980. Từ đó lỗ thủng cứ ngày càng mở rộng, và mở rộng nhất vào năm 2000 khi diện tích lỗ hổng lên đến 24 triệu km. Trong suốt hơn 15 năm qua, tình trạng vẫn được giữ ổn định trừ một số giai đoạn ngắn bất thường.

Giáo sư Susan Solomon ở MIT là tác giả nghiên cứu và đồng tác giả là tiến sĩ Anja Schmidt rất vui mừng vì kết quả này, Nghị định thư Montreal là một câu chuyện thành công đã cho nhân loại một giải pháp về vấn đề môi trường toàn cầu. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí Science.