Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Kugelblitz, hố đen lý thuyết được tạo nên từ ánh sáng

Chúng ta đều biết ánh sáng là phản đề của hố đen, nhưng trong trường hợp này thì khác. Các nhà vật lý cho rằng về mặt lý thuyết, có thể tạo nên một hố đen bằng ánh sáng. Hố đen ánh sáng này được gọi là kugelblitz, theo tiếng Đức nghĩa là "quả cầu sét".

[Ftvh] Kugelblitz, hố đen lý thuyết được tạo nên từ ánh sáng.
Kugelblitz, hố đen lý thuyết được tạo nên từ ánh sáng.

Thông thường, hố đen được tạo ra khi một lượng rất lớn vật chất bị nén vào một không gian nhỏ, dẫn tới sự tăng mật độ vật chất. Nhưng, ánh sáng thì không có khối lượng, làm thế nào mà nó có thể tạo thành một hố đen?

Ánh sáng có thể ít khối lượng, nhưng nó không chứa năng lượng. Công thức E=mc^2 của Einstein cho chúng ta biết lực hấp dẫn tác động thế nào đến năng lượng và khối lượng bên trong cùng vật chất. Vì thế, bạn sẽ phải cần rất nhiều ánh sáng mới có thể tạo nên được một hố đen kugelblitz có kích cỡ như Trái Đất.

Để được một kugelblitz cỡ bằng Trái Đất. Bạn hãy bắt đầu thu thập ánh sáng từ bây giờ cho tới 10 năm sau, trong phạm vi 350 năm ánh sáng tính từ Trái Đất. Lượng ánh sáng này sẽ đủ để thực hiện điều đó.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Space.com, Curiosity