Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Kính Hubble chụp hình cực quang trên Sao Mộc

Khi nhắc đến Sao Mộc, ngoài cơn bão khổng lồ đầy màu sắc nổi tiếng được biết đến với tên Vết đỏ lớn. Giờ đây, các nhà thiên văn học đã tập trung vào một nét đẹp đặc trưng khác của hành tinh này nhờ khả năng nhạy cảm với tia cực tím của kính viễn vọng Hubble.

Kính Hubble chụp hình cực quang trên khí quyển của Sao Mộc. Credit: NASA, ESA, and J. Nichols (University of Leicester).
Kính Hubble chụp hình cực quang trên khí quyển của Sao Mộc. Credit: NASA, ESA, and J. Nichols (University of Leicester).

Các nhà thiên văn học sử dụng Kính Viễn vọng Không gian Hubble của NASA để nghiên cứu về cực quang trên những hành tinh. Chúng được tạo ra khi những hạt mang điện tích có năng lượng cao đi vào bầu khí quyển của các hành tinh và tương tác với các phân tử khí. Chương trình này hướng tới việc xác định những thành phần của cực quang trên Sao Mộc, qua đó cho biết các điều kiện khác nhau của gió mặt trời, luồng hạt điện tích giải phóng ra từ vùng thượng quyển của Mặt Trời.

Quá trình quan sát này căn chuẩn thời gian đúng lúc tàu vũ trụ Juno đang trong vùng gió Mặt Trời, gần với Sao Mộc, và sẽ bước vào quỹ đạo của hành tinh này trong đầu tháng 7 năm 2016. Trong lúc kính viễn vọng Hubble quan sát và đo đạc cực quang trên Sao Mộc, thì Juno đo đạc tính chất và ảnh hưởng của gió Mặt Trời. Thật là một sự hợp tác hoàn hảo giữa một chiếc kính viễn vọng và một con tàu không gian hiện đại.

Để ghi lại những sự thay đổi của cực quang trên Sao Mộc, kính Hubble được sử dụng để quan sát mỗi ngày trong vòng vài tháng. Sử dụng hàng loạt các hình ảnh mà kính thiên văn Hubble ghi lại được, các nhà khoa học có thể tạo ra video mô tả về sự sinh động của cực quang trên Sao Mộc, nó diễn ra với quy mô lớn hơn ở Trái Đất rất nhiều.

Cực quang trên Sao Mộc không chỉ lớn về kích cỡ, năng lượng của chúng cũng lớn hơn trên Trái Đất hàng trăm lần. Khác với Trái Đất, chúng không kết thúc. Ở Trái Đất, cực quang diễn ra với cường độ mạnh nhất nhờ sự tương tác của các cơn gió Mặt Trời – khi các hạt mang điện tích rơi xuống bầu khí quyển của Trái Đất, dưới ảnh hưởng của lực điện từ, chúng bị hút về hai cực của Trái Đất.

Tại đây, chúng va chạm và tương tác với các phân tử khí, làm các phân tử này phát ra bức xạ điện từ dưới dạng ánh sáng nhìn thấy. Bầu khí quyển có rất nhiều chất khí như oxy, nitro, heli, hydro, neon, ... làm cho chúng phát ra ánh sáng đỏ, xanh lục, tím. Trong khi ở Sao Mộc có nguồn nhiêu liệu lớn bổ sung liên tục để cho cực quang diễn ra không ngừng.

Nguồn nhiên liệu khổng lồ này là từ trường mạnh mẽ của lớp khí chứa các hạt mang điện trên bề mặt của nó, chứ không chỉ nhờ vào các cơn gió Mặt Trời như ở Trái Đất, và những hạt điện tích từ các vệ tinh của nó, như Io, đưa vào không gian.

Các quan sát và đo đạc từ kính Hubble cùng Juno sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách mà Mặt Trời và các nguồn năng lượng khác ảnh hưởng đến cực quang trên Sao Mộc. Tuy phân tích dữ liệu hình ảnh quan sát từ kính Hubble sẽ mất vài tháng, những hình ảnh và video đầu tiên đã sẵn sàng để ra mắt công chúng cho thấy vẻ đẹp kỳ ảo đến tuyệt vời của cực quang trên Sao Mộc. Đóng vai trò như là trợ thủ đắc lực cho Juno, Hubble sẽ tiếp tục quan sát vài lần mỗi tháng trong suốt chuyến đi của Juno.

Huyền Smile theo HubbleSite