Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

IC 4628 : Tinh vân Con tôm

Nằm về phía nam sao Antares, khu vực giàu có tinh vân ở đuôi của chòm sao Bò cạp, có một tinh vân phát xạ được gọi là IC 4628.

IC 4628 : Tinh vân Con tôm. Tác giả : Michael Sidonio.
IC 4628 : Tinh vân Con tôm. Tác giả : Michael Sidonio.

Những ngôi sao khá nóng, khổng lồ có tuổi đời vài triệu năm phát ra loại ánh sáng cực tím vô hình vào tinh vân, khiến electron bị tách ra từ các nguyên tử. Các electron sau cùng nhập lại với các nguyên tử để tạo ra ánh sáng quang học nhìn thấy được, cho một màu sắc đỏ của khí hydro. Ở khoảng cách khoảng 6000 năm ánh sáng, khu vực trong hình trải rộng khoảng 250 năm ánh sáng trong thực tế, một diện tích tương đương một vùng rộng gấp 4 lần Mặt Trăng tròn trên bầu trời.

Tinh vân này cũng được định danh là Gum 56 trong cuốn danh mục của nhà thiên văn Colin Stanley Gum người Úc, những nhà thiên văn học yêu thích các loài thủy hải sản có thể nhìn thấy 'đám mây sao' này và tưởng tượng ra hình ảnh con tôm.

Tác giả : Michael Sidonio