Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 11/7/2016. Hãy tìm ra hai ngôi sao với tên rất độc đáo

Vào những buổi tối tháng bảy, hãy thử tìm hai ngôi sao trong chòm sao Libra (Cái cân) mang tên độc đáo nhất trong tất cả những ngôi sao: Zubenelgenubi và Zubeneschamali. Năm nào cũng vậy, chúng luôn nằm ở giữa hai ngôi sao sáng nhất của bầu trời, Antares trong chòm sao Scorpius và Spica trong chòm sao Virgo.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 11/7/2016. Hãy tìm ra hai ngôi sao với tên rất độc đáo.
#BầuTrờiĐêmNay 11/7/2016. Hãy tìm ra hai ngôi sao với tên rất độc đáo.

Với những đêm còn lại của tháng 7 năm 2016, bạn vẫn sẽ nhìn thấy hành tinh đỏ Sao Hỏa tỏa sáng ở phía trước của chòm sao Libra. Trăng lưỡi liềm vào ngày 10 sẽ không làm gián đoạn quá nhiều việc quan sát hai ngôi sao trong chòm Thiên Bình đêm nay. Nhưng vào thời điểm Mặt Trăng nằm trong chòm sao Thiên Bình vào đêm ngày 13 và 14, nó có thể gây khó khăn cho bạn khi quan sát Zubenelgenubi và Zubeneschamali dưới ánh sáng của trăng trương huyền gần tròn.

Vì vậy, hãy sử dụng Sao Hỏa để giúp bạn đến với hai ngôi sao có độ sáng khiêm tốn vào đêm nay cũng như vào lúc sau khi trăng lặn xuống khỏi bầu trời buổi tối trong tuần cuối cùng của tháng 7.

Năm nào cũng vậy, hãy tìm Zubenelgenubi nằm giữa Antares và Spica. Zubeneschamali nằm cách Zubenelgenubi khoảng một nắm tay theo chiều rộng, tức là hãy nắm bàn tay lại và giơ thẳng lên bầu trời.

Antares, Zubenelgenubi và Spica là những ngôi sao thuộc đường hoàng đạo, hay nơi những động vật thần thoại cư trú trên bầu trời của chúng ta. Đường này trên bầu trời đánh dấu đường đi hàng năm của Mặt Trời ở phía trước các ngôi sao nền, nếu bạn có thể nhìn thấy sao vào ban ngày, bạn sẽ thấy Mặt Trời đi qua những ngôi sao của các chòm sao hoàng đạo.

Mặt Trời sẽ quét qua những ngôi sao này, đứng cùng với Spica vào giữa tháng mười, Zubenelgenubi trước hoặc gần 7 tháng 11 và Antares trước hoặc gần 1 tháng 12.

Zubenelgenubi và Zubeneschamali đã từng được nhìn thấy trong văn hóa phương Tây như là một phần của chòm sao Scorpius. Chúng đại diện cho những cái càng của con bọ cạp. Zubenelgenubi và Zubeneschamali đã được xem như một chiếc cổng trời trong một số nền văn hóa, vì Mặt Trăng và các hành tinh đi qua giữa hai ngôi sao này bất cứ khi nào chúng ở phía bắc của đường hoàng đạo.

Tiểu Hồ theo EarthSky