Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 13/7/2016. Hãy tìm ra chòm sao Ophiuchus (Xà Phu)

Từ bắc bán cầu, hãy nhìn về phía đông nam vào buổi tối từ giữa đến cuối tháng bảy. Từ tất cả mọi nơi của Trái Đất trong tháng bảy, Ophiuchus sẽ thấp dần xuống phía tây từ chiều tối đến đêm khuya. Ophiuchus đôi khi được gọi là chòm sao hoàng đạo thứ 13 bị bỏ quên.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 13/7/2016. Hãy tìm ra chòm sao Ophiuchus (Xà Phu).
#BầuTrờiĐêmNay 13/7/2016. Hãy tìm ra chòm sao Ophiuchus (Xà Phu).

Mặt Trời đi qua phía trước Ophiuchus từ khoảng 29 tháng 11 đến 17 tháng 12. Tuy nhiên không ai nói rằng họ sinh ra thuộc cung Ophiuchus. Đó là bởi vì Ophiuchus là một chòm sao - không phải là một dấu hiệu của cung hoàng đạo.

Có gì khác biệt? 12 cung hoàng đạo đại diện cho mỗi 30 độ khi phân chia bầu trời, trong khi mỗi chòm thuộc 13 chòm sao hoàng đạo lại có kích thước khác nhau.

Đó là lý do tại sao Mặt Trời nằm ở phía trước của mỗi cung hoàng đạo ứng với một khoảng thời gian chính xác của khoảng một tháng. Trong khi đó, Mặt Trời ở phía trước các chòm sao ứng với lượng thời gian khác nhau, thí dụ, ở phía trước chòm Xử Nữ trong khoảng một tháng rưỡi, ở phía trước chòm Bò Cạp trong khoảng một tuần.

Trong năm 2016, một hành tinh có thể giúp bạn tìm thấy Ophiuchus trên bầu trời đêm. Một đường tưởng tượng kéo từ ngôi sao màu đỏ tươi Antares trong chòm sao Scorpius (Bò cạp) qua hành tinh Sao Thổ - dẫn tới chòm Ophiuchus vào những buổi tối tháng bảy năm 2016. Ngẫu nhiên, trong năm 2016, bạn cũng sẽ nhìn thấy hành tinh đỏ Sao Hỏa và hành tinh vàng Sao Thổ cùng với sao Antares hình thành nên một tam giác khá sáng.

Ngay cả sau khi Sao Hỏa và Sao Thổ di chuyển đến các nơi khác của bầu trời, bạn vẫn có thể tìm kiếm Ophiuchus gần sao Antares trên mái vòm của màn đêm. Ngôi sao sáng nhất trong chòm Ophiuchus, tên là Rasalhague sẽ làm nổi bật phần đầu của Ophiuchus. Đó là ngôi sao sáng như sao Antares.

Chúng ta vẫn sẽ nhìn thấy Ophiuchus nằm gần Antares, Sao Hỏa và Sao Thổ qua tháng 8 và tháng 9 năm 2016.

Trên bản đồ bầu trời, Ophiuchus (Xà Phu) được mô tả như người giữ rắn, được coi là một chòm sao riêng. Theo truyền thuyết sao Hy Lạp cổ đại, Ophiuchus là anh hùng Asclepius, vị thần y đã pha chế một loại thuốc chữa bệnh từ nọc độc của rắn, trộn với máu của Gorgon và một loại thảo dược không rõ. Thuốc này đã giúp con người đạt được đến sự bất tử, cho đến khi các vị thần của thế giới ngầm kêu gọi Zeus xem xét lại các nhánh của cái chết.

Thậm chí ngày nay, chiếc gậy của Asclepius đã được lấy làm biểu tượng của Tổ chức Y tế Thế giới là hình tượng của chòm sao Ophiuchus.

Tiểu Hồ theo EarthSky