Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 30/7/2016. Đón xem Sao Thủy nằm rất gần sao Regulus

Hành tinh Sao Thủy và ngôi sao sáng Regulus sẽ giao hội với khoảng cách gần nhất trong năm của một hành tinh và ngôi sao vào chiều ngày 30 tháng 7 năm 2016.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 30/7/2016. Đón xem Sao Thủy nằm rất gần sao Regulus.
#BầuTrờiĐêmNay 30/7/2016. Đón xem Sao Thủy nằm rất gần sao Regulus.

Tuy nhiên, lần giao hội thoáng qua của chúng chỉ diễn ra trong ánh sáng của hoàng hôn. Cặp đôi rụt rè này sẽ lặn nhanh chóng dưới đường chân trời khoảng một giờ sau khi Mặt Trời lặn. Nhưng nếu bạn sẵn sàng cho thử thách quan sát này, hãy mang theo ống nhòm để xem cuộc hẹn hò lén lút của chúng trong ánh sáng hoàng hôn chói chói chang.
Nếu bầu trời không mây che chiều nay, bạn hãy tìm một nơi thoáng đãng và không bị che khuất tầm nhìn hướng tây. Khoảng 30 đến 40 phút sau khi Mặt Trời lặn, tìm kiếm hành tinh Sao Kim và Sao Mộc ở bầu trời phía tây. Sao Kim sáng hơn các hành tinh còn lại, nhưng nó cũng khó tìm ra vì nằm quá thấp trên bầu trời và rất gần với ánh sáng chói của Mặt Trời vừa lặn.

Từ Sao Kim và Sao Mộc, hãy tìm kiếm hai thiên thể giao hội – Sao Thủy và sao Regulus – ở giữa Sao Kim và Sao Mộc. Sao Thủy và sao Regulus sẽ giao hội khoảng một giờ sau khi Mặt Trời lặn, hoặc khoảng 15 phút sau khi Sao Kim lặn xuống dưới đường chân trời.

Sao Thủy thực sự sáng hơn Regulus – ngôi sao sáng nhất của chòm sao Leo (Sư tử) nhiều lần. Vì vậy, nếu bạn chỉ thấy một thiên thể giống như một ngôi sao trong ống nhòm của bạn, nó có thể là Sao Thủy, hành tinh trong cùng của Hệ Mặt Trời.

Nếu bạn bỏ lỡ Sao Kim, Sao Thủy và sao Regulus, vẫn còn một phần an ủi tuyệt vời đang chờ bạn vào khi màn đêm buông xuống. Sao Mộc trở thành đối tượng không thể không chú ý ở bầu trời phía tây, nó sẽ thống lãnh bầu trời tây khi trời vừa tối.

Tóm lại, hãy nhìn về hướng tây sau khi Mặt Trời lặn để nhìn thấy Sao Thủy nằm rất gần sao Regulus, ngoài ra còn có Sao Mộc nằm ở trên và Sao Kim tỏa sáng bên dưới.

Tiểu Hồ theo EarthSky