Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đám mây đầy màu sắc của Rho Ophiuchi

Đám mây nổi bật với nhiều màu sắc sặc sỡ của Rho Ophiuchi cùng những hoạt động diễn ra liên tục ở đây. Các khu vực màu xanh lam tỏa sáng chủ yếu là do ánh sáng phản xạ.

Đám mây đầy màu sắc của Rho Ophiuchi. Tác giả : Tom Masterson.
Đám mây đầy màu sắc của Rho Ophiuchi. Tác giả : Tom Masterson.

Màu xanh lục phản xạ ánh sáng từ sao Rho Ophiuchi và các ngôi sao gần đó tốt hơn so với ánh sáng màu đỏ. Bầu trời của Trái Đất vào ban ngày có màu xanh cũng vì lý do này. Các khu vực màu đỏ và màu vàng chủ yếu tỏa sáng bởi khí bụi được phóng ra từ những phân tử khí của tinh vân. Ánh sáng từ các ngôi sao màu xanh lam gần đó tách electron khỏi phân tử khí, phát sáng lên rồi tái kết hợp lại với các phân tử khí. Các ngôi sao màu xanh lam nhiều năng lượng hơn so với sao Antares màu đỏ cam.

Những vùng màu nâu tối là những lớp bụi khí sinh ra từ bầu khí quyển của những ngôi sao trẻ, những lớp này ngăn chặn ánh sáng từ những ngôi sao phía sau chúng một cách hiệu quả. Rho Ophiuchi nằm gần cụm sao cầu Messier 4, bạn có thể thấy cụm sao này nằm ở bên trên góc phải. Đám mây sao Rho Ophiuchi thậm chí có nhiều màu sắc hơn những gì mà mắt người nhìn thấy được, những màu sắc này phát đi trong các bước sóng từ vô tuyến đến tia gamma.

Tác giả : Tom Masterson