Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Curiocity thức dậy sau giấc ngủ ngắn và bắt đầu lại toàn bộ hoạt động

Tàu thăm dò Curiosity vừa trở lại làm việc trên Sao Hỏa sau khi bật chế độ an toàn do một trục trặc phần mềm vào ngày 2/7 vừa qua. Mặc dù tàu cách xa đến hơn 96 triệu km, nhưng các nhà khoa học ở NASA đã không quá lo lắng về vấn đề này.

Hình chân dung tự chụp của robot tự hành Curiosity được chụp vào ngày 11 tháng 5 năm 2016. Hình ảnh cho thấy robot đang ở khu vực Okoruso, thuộc cao nguyên Naukluft bên dưới núi Sharp. Hình ảnh được chụp bởi cánh tay máy MAHLI. Credit: NASA/JPL-Caltech/MSSS.
Hình chân dung tự chụp của robot tự hành Curiosity được chụp vào ngày 11 tháng 5 năm 2016. Hình ảnh cho thấy robot đang ở khu vực Okoruso, thuộc cao nguyên Naukluft bên dưới núi Sharp. Hình ảnh được chụp bởi cánh tay máy MAHLI. Credit: NASA/JPL-Caltech/MSSS.

Nguyên nhân được tìm thấy là phần mềm không tương thích để chuyển dữ liệu hình ảnh lên tàu. Tuy nhiên, các phương tiện khác cũng có thể truyền tải dữ liệu hình ảnh, do đó, tàu thăm dò sẽ hoạt động lại vào ngày 9/7 và chỉ đơn giản là tránh sử dụng các thiết bị có vấn đề.

Curiosity đã bật chế độ an toàn nhiều lần trước, tất cả đều đã trở lại vào năm 2013. Tuy nhiên, trục trặc trước đó nghiêm trọng hơn và NASA thực sự đã phải khôi phục lại hệ thống phần mềm của nó từ một bản sao lưu. Nhiệm vụ gần đây đã được kéo dài thêm hai năm để robot thực hiện những khám phá ngoạn mục hơn và hy vọng sẽ gặp một chút nước.

Sứ mệnh này còn có thể được mở rộng hơn nữa, nhưng thật khó để nói liệu Curiosity có được độ bền giống như Oppoturnity hay không . Robot năng lượng hạt nhân cung cấp điện plutonium-238 có thể kéo dài tới 15 năm, nhưng có khả năng pin của nó hoặc các bộ phận khác sẽ bị phá vỡ đầu tiên. Nhiều nhà khoa học nghĩ rằng nếu nó còn tồn tại đến khi tàu thăm dò địa hình Mars 2020 đến được hành tinh đỏ, đó sẽ là một điều tuyệt vời.

Tiểu Hồ theo Engadget