Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Các phi hành gia trong tương lai sẽ tự nấu ăn cho mình

Đối với dự án HI-SEAS năm 2012, NASA đã xây dựng một trạm đo đạc có mái vòm rộng 365 mét vuông trên đỉnh núi lửa Mauna Loa ở Hawaii, sau đó tuyển chọn sáu người tình nguyện đến sống ở đó trong bốn tháng như các nhà du hành trên Sao Hỏa. Điều đó có nghĩa là họ phải ngủ trong không gian chật hẹp, nước được phân phối và mặc trang phục phi hành gia đầy đủ như trong chuyến đi thật.

[Ftvh] Các phi hành gia trong tương lai sẽ tự nấu ăn cho mình.
Các phi hành gia trong tương lai sẽ tự nấu ăn cho mình.

Điều này có nghĩa là phải ăn uống như các phi hành gia, đây là trọng tâm chính của dự án. Đâu sẽ là cách tốt hơn cho phi hành gia tới Sao Hỏa trong tương lai: ăn thực phẩm đóng gói hay tự mình nấu ăn?

Bất cứ ai đã ăn một bữa ăn được đóng gói sẵn đều biết những điểm mạnh và điểm yếu của các bữa ăn này, nhưng trên một sứ mệnh kéo dài nhiều năm, mọi điểm yếu đều được khuếch đại. Sự lặp lại về hình thức của bữa ăn có thể gây ra sự nhàm chán, và chán nản có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm cả sự thiếu chú ý, trầm cảm, suy dinh dưỡng, các vấn đề về giấc ngủ, tất cả những nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sứ mệnh không gian.

Để thêm sự đa dạng và sáng tạo cho các bữa ăn, HI-SEAS đã tham gia thử nghiệm với công thức nấu ăn mà mọi người gửi đến trên các trang mạng xã hội, chẳng hạn như món hầm Moroccan, chả cá hồi, và thanh ngũ cốc dừa.

"Có rất nhiều món ăn thực sự tốt," Angelo Vermeulen, trưởng dự án HI-SEAS đã nói với tạp chí Astrobiology. "Một số thành viên phi hành đoàn của chúng tôi là những đầu bếp tài năng, và mỗi tuần đều có những bất ngờ mới." Kết hợp với những nỗ lực khác để trồng rau trong không gian, tương lai của việc nấu ăn trên Sao Hỏa có vẻ tươi sáng.

Tiểu Hồ theo The New York Times, Curiosity