Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Các hành tinh mùa hè và dải Ngân Hà

Ánh sáng thành phố hắt lên bầu trời ở gần chân trời khi nhìn từ Công viên quốc gia Uludag, thành phố Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy có sự xuất hiện của ánh đèn thành phố, nhưng các vì sao và các tinh vân cùng dải Ngân Hà vẫn có thể quan sát được.

Các hành tinh mùa hè và dải Ngân Hà. Credit: Tunç Tezel (TWAN).
Các hành tinh mùa hè và dải Ngân Hà. Tác giả: Tunç Tezel (TWAN).

Dải Ngân Hà vắt ngang bầu trời trong khi ba hành tinh đang tỏa sáng gần đó. Mộc Tinh ở xa bên phải, Hỏa Tinh ở gần giữa hình, còn Thổ Tinh thì đang ở phần phình ra của Ngân Hà. Hình ảnh này đã được chụp vào ngày 6 tháng 7 vừa qua.

Cả ba hành tinh này đều có sự xuất hiện của các thứ thuộc về con người, tàu thăm dò MAVEN (NASA), Mars Orbiter Mission (Ấn Độ), Mars Express (ESA), Mars Odyssey (NASA), Mars Reconnaissance Orbiter (NASA) đang trên Sao Hỏa, trong khi phi thuyền Cassini đang hoạt động ở Thổ Tinh, và Juno thì vừa đến Sao Mộc vào ngày Độc lập Hoa Kỳ vừa rồi.

Tác giả: Tunç Tezel (TWAN)