Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bóng chày sẽ khác như thế nào khi chơi trên Sao Hỏa?

Nếu chúng ta có thể chơi bóng chày trên Sao Hỏa, thì môn thể thao này sẽ khác như thế nào so với trên Trái Đất? Trước tiên, giả định rằng chúng ta có thể hít thở và sinh hoạt bình thường trên hành tinh đỏ, cũng như có thể tự bảo vệ được khỏi bức xạ vũ trụ.

[Ftvh] Bóng chày sẽ khác như thế nào khi chơi trên Sao Hỏa?
Bóng chày sẽ khác như thế nào khi chơi trên Sao Hỏa?

Trọng lực trên Sao Hỏa bằng khoảng 40% so với Trái Đất, vì thế có thể ném bóng xa hơn và bay cao hơn. Kỷ lục cao nhất quả bóng chày được ném từ Trái Đất là 152 mét, vậy nên chúng ta sẽ có khả năng ném được quả bóng chày cao đến 457 mét trên Sao Hỏa.

Trận đấu sẽ không thú vị nếu mỗi cú đánh đều là home run, vì thế sân đấu sẽ được mở rộng, dẫn đến nhiều cầu thủ sân ngoài hơn cho sân bóng rộng hơn. Hàng rào quanh sân phải được xây cao hơn, do trọng lực thấp khiến các cầu thủ có thể nhảy cao hơn để bắt bóng.

Những cú bóng xoáy sẽ dường như không thể thực hiện được. Bầu khí quyển của Sao Hỏa mỏng hơn so với Trái Đất là 100 lần, nên lực cản không khí sẽ rất yếu dẫn tới đường bóng sẽ không xoáy như ở Trái Đất.

Hành tinh đỏ này lượng mưa rất thấp, chúng ta sẽ có những trận đấu với thời tiết khô ráo, thật tuyệt. Tuy nhiên, nhưng cơn bão trên Sao Hỏa sẽ khiến một lượng khổng lồ đất, đá và bụi bặm khiến tầm nhìn bị giảm đi tối đa. Hy vọng những cơn bão sẽ diễn ra vào mùa nghỉ giải.

+Anh Tuấn Nguyễn theo ESPN, NASA, Curiosity