Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bắc Kinh đang lún dần vì nguồn nước ngầm cạn kiệt

Thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc đang bị lún xuống với tốc độ lên đến 11 cm mỗi năm, theo một nghiên cứu mới của tạp chí Remote Sensing. Nguyên nhân của sự việc này, là việc nguồn nước ngầm của thành phố đang trở nên cạn kiệt, khiến cho đất bị khô và lún xuống.


Nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc Bắc Kinh phần lớn đã hidrat hóa các nguồn dự trữ đá thấm nước ngầm dưới lòng đất, được gọi là các tầng chứa nước. Tuy nhiên, do sự gia tăng dân số, sự phát triển công nghiệp và nông nghiệp trong khu vực đã làm giảm bớt trữ lượng nước ngầm, khiến cho thành phố bắt đầu lún dần từ những năm 1930.

Thực tế rằng các siêu đô thị của Trung Quốc – nơi có dân số khoảng 20 triệu – bị áp lực của khối lượng khổng lồ và sự tắc nghẽn đô thị cùng sự phát triển quá nhanh chóng. Do đó, không ngạc nhiên khi khu tài chính của Bắc Kinh, nơi có nhiều tòa nhà chọc trời nhất cũng là một trong những thành phố bị lún nhanh nhất.

Sử dụng hình ảnh vệ tinh và dữ liệu GPS, các nhà nghiên cứu đã có thể phân tích những thay đổi địa hình trên khắp thủ đô Trung Quốc từ năm 2003 đến 2010, và kết quả cho rằng thành phố đang thực sự bị sụt lún nghiêm trọng. Mặc dù Bắc Kinh nằm xa các vùng bị sụt lún tự nhiên khác, như Mexico City và Venice – nhưng thực tế nó là thành phố bị nước nhấn chìm mạnh thứ năm trên hành tinh này. Các nhà khoa học còn cho thấy khả năng xu hướng này sẽ tiếp tục ở mức cao.

Cư dân thành phố này không ngừng sử dụng nguồn tài nguyên, khoảng 3,5 tỷ lít nước ngầm mỗi năm đã bị mất, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng các đường phố sẽ bị sụt lún và sớm gây thiệt hại cho các tòa nhà, đường sắt, các cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Vương Thái theo IFLScience