Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ô nhiễm ánh sáng làm gần 80% dân số Bắc Mỹ không ngắm được Ngân Hà

Khi ở những vùng không có ánh đèn thành phố, những nơi rất tốt để quan sát bầu trời, bạn sẽ nhìn thấy được một dải sáng mờ với đầy những sao sáng vắt ngang bầu trời. Được gọi là dải Ngân Hà, là thiên hà chứa hệ Mặt Trời của chúng ta.

[Ftvh] Ô nhiễm ánh sáng làm gần 80% dân số Bắc Mỹ không ngắm được Ngân Hà. Hình ảnh : Curiosity.
Ô nhiễm ánh sáng làm gần 80% dân số Bắc Mỹ không ngắm được Ngân Hà. Hình ảnh : Curiosity.

Nếu bạn quan sát được nó vào ban đêm, bạn thật sự rất may mắn. Vì theo một nghiên cứu mới đây, gần 80% dân số Bắc Mỹ và 60% người dân châu Âu hoặc một số nơi với tỷ lệ cao hơn như Singapore, Kuwait, Qatar, ... không quan sát được dải Ngân Hà vào ban đêm, vì ánh sáng ở các đô thị này quá sáng. Điều này được gọi là Ô nhiễm ánh sáng.

Nhiều người không cho rằng ánh sáng đô thị quá nhiều là một dạng ô nhiễm. Thật ra, ánh sáng do quá trình đô thị hóa tăng nhanh cũng tàn phá môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước. Ánh sáng nhân tạo có thể phá vỡ chu kỳ di cư theo mùa của các loài chim, động vật hoang dã. Chưa kể đến sự thay đổi đồng hồ sinh học của con người, và làm chúng ta dần xa rời tự nhiên.

+Anh Tuấn Nguyễn theo NPR.org, Curiosity