Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Từ Alpha tới Omega trên bầu trời đảo Crete

Hình ảnh chụp từ xa qua ống kính phóng to lấy nét xa (telephoto) này cho thấy một khu vực trải rộng vài năm ánh sáng trong thực tế, trên bầu trời đảo Crete. Đây là vùng trời hướng nam, hình được hợp lại từ ba tấm hình đơn phơi sáng cả bầu trời sao và tiền cảnh bên dưới, cho thấy một khu vực rộng 10 × 12 thiên độ.

Từ Alpha tới Omega trên bầu trời đảo Crete. Tác giả : Johannes Schedler (Đài quan sát Panther).
Từ Alpha tới Omega trên bầu trời đảo Crete. Tác giả : Johannes Schedler (Đài quan sát Panther).

Lúc này có trăng trương huyền tròn dần (pha trăng sau trăng thượng huyền) vào ngày 15 tháng 5 đang chiếu sáng Nhà thờ và đồi núi bên dưới. Trên bầu trời bạn có thể dễ dàng thấy được cụm sao cầu rộng lớn Omega Centauri (NGC 5139) cách chúng ta chỉ 18.000 năm ánh sáng đang tỏa sáng. Thiên hà Centaurus A (NGC 5128) nằm cao gần cạnh trên của hình, đây là một thiên hà năng hoạt động cách chúng ta 11 triệu năm ánh sáng.

Bạn cũng sẽ thấy được một thiên hà có kích cỡ tương đương Ngân Hà của chúng ta ở phía nam chòm sao Centaurus (Nhân mã) là thiên hà xoắn ốc NGC 4945, nó cách chúng ta chỉ 13 triệu năm ánh sáng và đang nằm không xa lắm đường chân trời ở phải hình.

Tác giả : Johannes Schedler (Đài quan sát Panther)