Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh Sao Mộc mới nhất của ESO khi chờ đợi Juno cập bến

Để chào đón tàu vũ trụ Juno của NASA sắp đến Sao Mộc, các nhà thiên văn đã sử dụng Kính viễn vọng rất lớn (Very Large Telescope - VLT) của ESO để ghi lại cái nhìn ngoạn mục qua ánh sáng hồng ngoại của Sao Mộc.

Hình ảnh của ESO về Sao Mộc khi chờ đợi Juno cập bến. Đây là hình ảnh sai màu được tạo ra bằng cách kết hợp những hình ảnh tốt nhất được chụp qua một bước sóng ngắn chỉ 5 micromet. Credit : ESO/L. Fletcher.
Hình ảnh của ESO về Sao Mộc khi chờ đợi Juno cập bến. Đây là hình ảnh sai màu được tạo ra bằng cách kết hợp những hình ảnh tốt nhất được chụp qua một bước sóng ngắn chỉ 5 micromet. Credit : ESO/L. Fletcher.

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Leigh Fletcher từ Đại học Leicester ở Anh quốc đã trình bày hình ảnh mới nhất này của Sao Mộc tại Hội nghị Thiên văn học Quốc gia của Hội Thiên văn Hoàng gia Anh ở Nottingham. Đây là một phần của dự án tạo ra bản đồ có độ phân giải cao về hành tinh khổng lồ này. Những quan sát này sẽ trở thành dữ liệu hữu ích cho tàu Juno thực hiện những công việc của mình trong vài tháng tới, và giúp các nhà thiên văn hiểu rõ hơn về những khối khí khổng lồ.

Dự án này còn sử dụng một số kính viễn vọng ở Hawaii và Chile, cũng như sự đóng góp của nhiều nhà thiên văn nghiệp dư trên khắp thế giới. Bản đồ tạo ra không chỉ cho biết về bề mặt của Sao Mộc, mà còn cách thức bầu khí quyển của hành tinh này dịch chuyển và thay đổi trước khi Juno đến. Quan sát hồng ngoại về hành tinh khí khổng lồ sẽ cho chúng ta hình ảnh ba chiều về cách năng lượng và vật chất được di chuyển khắp bầu khí quyển của Sao Mộc.

Tàu vũ trụ Juno được phóng lên vào năm 2011, nó sẽ du hành trong không gian với khoảng cách hơn 3 tỷ cây số để tiếp cận được với hệ thống Sao Mộc và những vệ tinh, dự kiến vào ngày 4 tháng 7 tới đây. Tàu vũ trụ này sẽ thu thập được những dữ liệu mà từ Trái Đất sẽ bị hạn chế và không nghiên cứu được.