Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hàng rào khổng lồ nổi trên mặt nước sẽ quét rác khỏi đại dương

Trước tình hình rác thải của con người trên đại dương như chai nhựa, túi xách, lưới đánh cá, ... ngày càng tăng qua mỗi năm. Một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt ở Hà Lan vừa đưa ra ý tưởng tham vọng nhất từ trước tới nay về việc làm sạch đại dương.

Sản phẩm trình bày dài 100 mét được thử nghiệm ở vùng Biển Bắc trong nỗ lực thu gom và loại bỏ rác thải nhựa gây ô nhiễm các đại dương trên thế giới. Credit: The Ocean Cleanup.
Sản phẩm trình bày dài 100 mét được thử nghiệm ở vùng Biển Bắc trong nỗ lực thu gom và loại bỏ rác thải nhựa gây ô nhiễm các đại dương trên thế giới. Credit: The Ocean Cleanup.

Một sản phẩm thử nghiệm với kích cỡ 100 mét vừa được đưa ra Biển Bắc (vùng biển thuộc Đại Tây Dương được bao quanh bởi Anh quốc, Na Uy và các quốc gia bắc Âu) bởi quỹ Ocean Cleanup nhằm thực hiện dự án thử nghiệm dọn sạch rác ở vùng biển này kéo dài trong một năm.

Hàng rào dọn rác thải được tạo thành từ một chuỗi những phao pillowlike cao su hình chữ nhật, giúp chúng có thể nổi trên mặt biển, những thứ này cũng được dùng trong việc dọn dẹp những vết dầu loang trên biển. Cùng với một thiết bị dạng màn lưới sâu hai mét dưới biển sẽ thu thập rác thải khi dòng nước chạy qua nó.


Bản thử nghiệm hiện đang làm việc của mình, chúng được xếp thẳng và kéo dài đến 23 cây số ở ngoài khơi bờ biển thành phố The Hague của Hà Lan. Ở giữa là một hệ thống cáp rào cản giúp giữ chuỗi phao cao su và khiến chúng có hình dạng chữ V phẳng, cách này làm cho rác thải sẽ được tập trung ở giữa chữ V đó. Nơi đây sẽ lưu giữ hoặc tái chế được những rác thải dễ xử lý.

Nếu bản thử nghiệm thành công, một phiên bản khổng lồ với kích cỡ lên tới 100 km sẽ được đưa ra vùng biển giữa quần đảo Hawaii và bờ tây Hoa Kỳ vào những năm 2020, đây là một phần của Thái Bình Dương và là một trong những vùng biển nhiều rác thải nhất trên thế giới.

Hình ảnh mô phỏng sản phẩm chính thức dài 100 km sẽ được đặt ở giữa vùng biển nhiều rác thải nhất của Thái Bình Dương. Credit: The Ocean Cleanup.
Hình ảnh mô phỏng sản phẩm chính thức dài 100 km sẽ được đặt ở giữa vùng biển nhiều rác thải nhất của Thái Bình Dương. Credit: The Ocean Cleanup.


Tổ chức này đã xây dựng mô phỏng trên máy tính, và quyết định đem nó ra thực tế nhưng với một bản thu nhỏ để thử nghiệm. Mục đích của bản thử nghiệm là xem các thiết bị có chống chịu được với việc chuyển động của dòng biển, sức gió mạnh của đại dương, ... hay không.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi về phương pháp này. Có thể nó sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái đại dương, những loài động vật biển sẽ bơi theo hàng rạo dọn rác này, hoặc một đối tượng nổi trên mặt biển sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những loài cá ăn thịt, và nhựa thải nổi trên mặt biển chỉ là một phần rất nhỏ của số lượng rác thải khổng lồ chìm sâu bên dưới.

Theo một nghiên cứu năm 2015 của Đại học California, gần 8 triệu tấn nhựa được thải ra các đại dương qua mỗi năm. Rác thải từ bờ biển phía tây Hoa Kỳ theo dòng biển và mang chúng đi khắp Thái Bình Dương, đôi khi chúng mắc kẹt giữa những dòng nước xoáy và tạo thành một xoáy rác khổng lồ trên đại dương với kích cỡ tương đương bang Texas. Rùa, cá, cá heo và những loài động vật biển khác sẽ bị vướng vào rác hoặc ăn phải rác.

Làm sạch ô nhiễm nhựa trên đại dương là việc không dễ dàng. Những tàu nạo vét cỡ lớn hiện đang thực hiện điều này, nhưng chi phí cao và kém hiệu quả. Allard van Hoeken, người khởi xướng dự án, thuộc tổ chức Ocean Cleanup tin rằng sẽ dọn sạch được một nửa rác thải ở Thái Bình Dương trong 10 năm.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Scientific American