Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Điều gì sẽ xảy ra khi hệ thống GPS sụp đổ ?

Vào một ngày tháng 1 năm 2016, Không quân Hoa Kỳ cho tạm ngừng một vệ tinh nhưng tải lên một tập tin chứa thời gian sai làm rối loạn hoạt động của 15 vệ tinh khác cùng hoạt động trong hệ thống. Sự chênh lệch thời gian là rất nhỏ – 13 phần triệu giây – nhưng gây hậu quả đáng kể.

[Ftvh] Điều gì sẽ xảy ra khi hệ thống GPS sụp đổ ?
Điều gì sẽ xảy ra khi hệ thống GPS sụp đổ ?

Những thiết bị vô tuyến của lực lượng cảnh sát, cứu hỏa và cứu hộ y tế trong một số vùng ở Bắc Mỹ phải ngừng hoạt động trong hơn 12 giờ. May mắn thay, hệ thống dự phòng ngắn hạn đã phát huy tác dụng, nhằm đảm bảo công chúng không bị ảnh hưởng nhiều bởi những vấn đề phát sinh liên quan. Nhưng câu hỏi đặt ra là, điều gì sẽ xảy ra nếu GPS sụp đổ thật sự ?

Dĩ nhiên chúng ta sẽ quay trở lại với thời kỳ của những tấm bản đồ giấy, nhưng đây chỉ là một phần rất nhỏ trong những gì sẽ diễn ra. Yếu tố quan trọng nhất của GPS là thời gian : mỗi vệ tinh có chứa nhiều đồng hồ nguyên tử được chính xác với nhau đến từng nano giây và liên tục phát tín hiệu gởi về Trái Đất.

Những tháp truyền tín hiệu, mạng lưới điện, các máy ATM, ... và những hệ thống lớn khác dựa trên một thời gian chuẩn để đồng bộ hoạt động với nhau. Điều này có nghĩ rằng nếu hệ thống GPS bị sụp đổ sẽ làm phá vỡ những hệ thống lớn cần thiết cho cuộc sống hằng ngày nếu chúng không có phương án đề phòng.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Curiosity