Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Curiosity tìm thấy bằng chứng Sao Hỏa đã từng giàu oxy

Tàu tự hành Curiosity của NASA sử dụng tia laser bắn vào vật chất ở miệng núi lửa Gale và tìm thấy đá chứa oxid mangan, hợp chất này đòi hỏi phải có nhiều oxy mới tạo thành được. Điều này cho thấy bầu khí quyển của Sao Hỏa đã từng giàu khí oxy như Trái Đất.

Hình ảnh cho thấy tàu tự hành Curiosity của NASA đang ở một địa điểm được gọi là Windjana, nơi nó tìm thấy đá chứa khoáng chất mangan oxid, loại hợp chất cần nhiều oxy để tạo thành. Credit: NASA/JPL-Caltech/MSSS.
Hình ảnh cho thấy tàu tự hành Curiosity của NASA đang ở một địa điểm được gọi là Windjana, nơi nó tìm thấy đá chứa khoáng chất mangan oxid, loại hợp chất cần nhiều oxy để tạo thành. Credit: NASA/JPL-Caltech/MSSS.

Nhà khoa học Nina Lanza tại Los Alamos cho biết : "Bây giờ chúng ta đã tìm thấy oxid mangan trên Sao Hỏa, và chúng ta lại tiếp tục tự hỏi làm thế nào mà chúng được tạo thành". Các nhà khoa học vẫn chưa có được bằng chứng về sự sống đã từng tồn tại trên Sao Hỏa, nhưng họ có một giả thuyết khác cho sự tạo thành của loại hợp chất này.

Vào một thời điểm xa xôi trong quá khứ, Sao Hỏa đã từng có nước và lớp từ trường bảo vệ, giống như Trái Đất hiện nay. Tuy nhiên vì lý do nào đó mà từ trường biến mất, bức xạ từ vũ trụ làm ion hóa nước, tách chúng thành hydro và oxy. Phần lớn lượng oxy sẽ được hấp thụ bởi đá đỏ oxid sắt, làm cho hành tinh trở nên đặc trưng bởi loại đá này. Nhưng oxid mangan cần nhiều oxy hơn để được tạo thành. Căn cứ vào điều này, các nhà khoa học tin rằng Sao Hỏa cho quá khứ đã rất giàu có oxy.

Mặc dù dữ liệu này sẽ làm nhiều người thất vọng vì nó không phải là dấu hiệu chắc chắn của sự sống. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là chúng ta đã biết được thêm về lịch sử của Sao Hỏa và quá trình oxy hóa trong bầu khí quyển của hành tinh này. Hiện giờ các nhà nghiên cứu vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm bằng chứng chắc chắn hơn để củng cố cho giả thuyết này.

+Anh Tuấn Nguyễn theo JPL/NASA