Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bản đồ thế giới về ô nhiễm ánh sáng nhân tạo

Bạn đang sinh sống ở các đô thị lớn hay tại một vùng quê thanh vắng ? Trước quá trình phát triển đô thị như ngày nay, ánh sáng đô thị xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là bản đồ thế giới cho thấy sự ảnh hưởng của ánh sáng đô thị đến sự xuất hiện của bầu trời đêm đầy sao. Dữ liệu trong bản đồ này được thu thập từ dữ liệu quan sát có độ phân giải cao từ các vệ tinh, đo đạc với hàng ngàn độ sáng khác nhau.

Bản đồ thế giới về ô nhiễm ánh sáng nhân tạo. Bản quyền hình ảnh : F. Falchi et al., Light Pollution Atlas, ISTIL.
Bản đồ thế giới về ô nhiễm ánh sáng nhân tạo. Bản quyền hình ảnh : F. Falchi et al., Light Pollution Atlas, ISTIL.
Nhấn vào hình để xem kích cỡ lớn.

Những màu sắc trong bản đồ thể hiện những ý nghĩa khác nhau, màu xám nghĩa là bầu trời sao còn rất nguyên sơ, màu xanh lam nghĩa là ánh sáng đô thị làm lu mờ phần trời sao ở chân trời, màu xanh lục nghĩa là phần trời ô nhiễm ánh sáng kéo cao lên đến thiên đỉnh, màu vàng nghĩa là bầu trời sao tự nhiên đã mất, khu vực không thể quan sát được Ngân Hà được đánh dấu bằng màu đỏ, và màu trắng nghĩa là khu vực đó bị ô nhiễm ánh sáng vô cùng nghiêm trọng.

Kết quả này cho chúng ta thấy một phần ba nhân loại không quan sát được Ngân Hà vào ban đêm, nghĩa là bao gồm 60% dân số châu Âu, gần 80% người dân Bắc Mỹ, và những nơi tập trung đông dân cư ở phần còn lại của thế giới.

Xem hình ảnh lớn
Bản quyền hình ảnh : F. Falchi et al., Light Pollution Atlas, ISTIL.