Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ý tưởng 'xe bus trải dài' trong tương lai của Trung Quốc

Số người sở hữu xe ô tô tại Trung Quốc đang tăng cao, với khoảng 20 triệu ô tô mới tham gia giao thông mỗi năm. Điều này gây ô nhiễm không khí và ùn tắc giao thông kinh khủng. Trong khi chính quyền đang hy vọng các quy định về đậu xe và hạn chế lưu thông sẽ có ích, thì các kỹ sư đang nghĩ về những giải pháp công nghệ.

Ý tưởng 'xe bus trải dài' trong tương lai của Trung Quốc. Hình chụp từ video của New China TV.
Ý tưởng 'xe bus trải dài' trong tương lai của Trung Quốc. Hình chụp từ video của New China TV.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một chiếc xe bus có thể chở cả ngàn hành khách đi từ điểm này đến điểm khác mà không chiếm không gian trên đường ? Nghe thật sự ấn tượng. Đó là một giải pháp mà các thành phố ở Trung Quốc đang xem xét. Những người tham gia Triển lãm Công nghệ cao lần thứ 19 tại Bắc Kinh vào cuối tuần rồi đã được chứng kiến màn "ngấu nghiến" những chiếc xe hơi bởi một xe bus khổng lồ, có thể lướt trên cao qua sự lưu thông tấp nập bên dưới. Đó có thể là tương lai của giao thông công cộng Trung Quốc.

Xe bus sẽ đi hai làn đường và có thể chở đến 1400 hành khách. Nó sẽ chạy với tốc độ khoảng 65 km mỗi giờ trên những con đường với đường ray đặc biệt được lắp đặt bên dưới, cao hơn 2 mét so với mặt đường, bụng của xe bus còn được mô phỏng nền trời.
"Điều quan trọng hơn, loại xe bus này sẽ chạy bằng điện và có thể chở được số lượng khách của 40 chiếc xe bus, cắt giảm được 800 tấn nhiên liệu tiêu thụ hằng năm và gần 2500 tấn khí thải carbon. Và nó chắc chắn sẽ ít tốn kém hơn so với phương pháp tàu điện ngầm, vì nó không phải đào bới mặt đất", kỹ sư trưởng Song Youzhou cho biết.

Ý tưởng này không thật sự mới, theo TreeHugger, hai kiến trúc sư Craig Hodgetts và Lester Walker đã vẽ một khái niệm mơ hồ về những chiếc xe như vậy vào năm 1969 như một lời đề nghị của họ cho việc thiết kế lại đường phố New York. Họ gọi đó là Bos-Wash Landliner vì nó sẽ chạy qua Washington, D.C. và Boston.

Ý tưởng về Bos-Wash Landliner của hai kiến trúc sư Craig Hodgetts và Lester Walker. Hình ảnh : New York Magazine/ Lester Walker.
Ý tưởng về Bos-Wash Landliner của hai kiến trúc sư Craig Hodgetts và Lester Walker. Hình ảnh : New York Magazine/ Lester Walker.

Họ trình bày ý tưởng của mình vào năm 2010. Trong khi họ giành được những trang nhất của các báo, thì ý tưởng này đã không bao giờ thành hiện thực. Cho tới khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ có kế hoạch để bắt đầu xây dựng khoảng 8 km đường ray vào cuối năm đó. Nhưng ba năm sau, một số hãng thông tấn bắt đầu nghi ngờ khi không một điều gì đã được thực hiện.

Nhưng vào lần này, một công ty vận tải đặt trụ sở ở Bắc Kinh đã xây dựng một mô hình mô phỏng thành phố Thường Châu và họ sẽ có kế hoạch thử nghiệm nó vào tháng bảy hoặc tháng tám năm nay. Nếu thành công, nó có thể giúp giảm bớt những vấn đề hiện đang quá tải của Trung Quốc, mặc dù phải mất rất nhiều thời gian để cải tạo lại bầu không khí ô nhiễm mà nước này đã tạo ra. Tuy nhiên, công nghệ mới phải đi kèm với khuyến khích 1,4 tỷ dân thay đổi thói quen đi lại của họ. Điều đó bao gồm việc thay đổi nhận thức của họ về ô nhiễm không khí và mong muốn được sở hữu một chiếc xe hơi riêng.