Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 13/5/2016. Tìm ra sao Arcturus và Spica từ Bắc Đẩu

Cả vùng trời nằm về hướng đông của nhóm sao Bắc Đẩu khá tĩnh mịch bởi có ít sự xuất hiện của những ngôi sao sáng, thật là đối lập so với vùng trời hướng nam trong những đêm hè với đầy những vì sao sáng lấp lánh. Khu vực tĩnh mịch này có hai ngôi sao sáng nổi bật với độ sáng sao cấp 1, và thật thú vị khi bạn có thể tìm ra chúng từ chính Bắc Đẩu.


#BầuTrờiĐêmNay 10/5/2016. Tìm ra sao Arcturus và Spica từ Bắc Đẩu.
#BầuTrờiĐêmNay 10/5/2016. Tìm ra sao Arcturus và Spica từ Bắc Đẩu.

Ở hướng bắc ngay bên trên sao Bắc cực, bạn sẽ thấy 7 ngôi sao sáng tạo thành hình dạng một cái gàu múc nước, được gọi là nhóm sao Bắc Đẩu [xem bài viết]. Từ đuôi của Bắc Đẩu, bạn hãy đánh một vòng cung về hướng đông sẽ gặp ngôi sao Arcturus của chòm sao Bootes. Từ đó, bạn cũng đi tiếp một vòng cung tương tự như vậy, sẽ bắt gặp ngôi sao màu trắng-lam của chòm sao Virgo là Spica.

Chòm sao Bootes có chứa NGC 5466 là một cụm sao cầu cách Trái Đất khoảng 51.800 năm ánh sáng. Đây là cụm sao đầu tiên được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Đức gốc Anh là William Herschel vào năm 1784.

Còn chòm sao Virgo thì nổi tiếng với Cụm Thiên hà Virgo nằm ở biên giới chòm Virgo và Coma Berenices. Siêu cụm thiên hà này cách chúng ta 53,8 triệu năm ánh sáng. Đây là một cụm thiên hà rất to lớn, nó chứa Cụm Thiên hà Địa phương (bao gồm thiên hà Andromeda và Ngân Hà) của chúng ta. Siêu cụm thiên hà này chứa khoảng 1300 thiên hà, hoặc thậm chí lên đến 2000.

Messier 49 là thiên hà sáng nhất trong Cụm Thiên hà Virgo, nó có độ sáng biểu kiến là 9,4 và cách chúng ta 55,9 triệu năm ánh sáng. Nó được khám phá lần đầu bởi Charles Messier vào năm 1771. Nó hiện đang tương tác hấp dẫn với thiên hà lùn không định hình UGC 7636.