Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tìm ra manh mối cách hố đen khổng lồ được hình thành nhanh chóng

Sử dụng ba đài quan sát lớn của NASA, các nhà thiên văn đã tìm thấy những bằng chứng tốt nhất chưa từng có về cách những hố đen khổng lồ tồn tại trong vũ trụ sơ khai. Nếu được nghiên cứu và xác nhận chính thức, kết quả này có thể dẫn đến cái nhìn mới về cách các hố đen khổng lồ được hình thành và phát triển vào hàng tỷ năm trước đây.

Tìm ra manh mối cách hố đen khổng lồ được hình thành nhanh chóng. Bản quyền hình ảnh gồm Tia X : NASA/CXC/Scuola Normale Superiore/F. Pacucci, et al.. Ánh sáng quang học : NASA/STScI. Đồ họa : NASA/CXC/M. Weiss.
Tìm ra manh mối cách hố đen khổng lồ được hình thành nhanh chóng. Bản quyền hình ảnh gồm Tia X : NASA/CXC/Scuola Normale Superiore/F. Pacucci, et al.. Ánh sáng quang học : NASA/STScI. Đồ họa : NASA/CXC/M. Weiss.

Hình ảnh đồ họa của họa sĩ miêu tả 'hạt giống' cho sự hình thành của một hố đen siêu lớn, một thiên thể có thể chứa được hàng triệu thậm chí hàng tỷ lần khối lượng của Mặt Trời. Trong đồ họa minh họa này, các đám mây khí được thể hiện là phần vật chất mỏng có màu xanh, trong khi đĩa màu cam và đỏ cho thấy những vật chất được đổ vào hố đen để phát triển bởi lực hấp dẫn.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng hai vật thể có thể hình thành theo cách này, trực tiếp sụp đổ vào một hố đen từ một đám mây khí lớn. Hai vật thể này có thể nằm quá xa nên có lẽ chúng được hình thành sau Vụ nổ lớn là một tỷ năm.

Trong hình có hai hình nhỏ. Hình nhỏ bên trên được chụp từ Đài quan sát Tia X Chandra và hình nhỏ bên dưới là từ Kính Viễn vọng Không gian Hubble, cả hai đều chụp hướng về thiên thể đang nói trong bài. Hình ảnh của kính Hubble cho thấy các thiên hà xa xôi mờ nhạt còn hình của Chandra cho thấy tia X từ vật chất rơi vào hố đen đang phát ra từ bên trong thiên hà đó.

Các nhà nghiên cứu giả lập mô hình máy tính 'hạt giống' hố đen kết hợp giữa hình ảnh phơi sáng lâu từ Chandra, kính Hubble và Kính Viễn vọng Không gian Spitzer. Bằng cách phân tích ánh sáng từ ba kính viễn vọng, nhóm nghiên cứu đã có thể tìm kiếm qua hàng ngàn thiên thể nhằm tìm được bất kỳ thiên thể nào phù hợp với những dự đoán trong mô hình của họ.

Và những thiên thể đó cũng đã xuất hiện với màu sắc đỏ được dự kiến qua kính Hubble và Spitzer, cũng như qua ánh sáng tia X của Chandra. Những đối tượng này được tìm thấy sâu trong khu vực ngoại thiên hà của khu vực vũ trụ cận hồng ngoại và vùng trời sâu ở phía nam. Những bước tiếp theo sẽ là nhận được nhiều dữ liệu hơn từ hai đối tượng thú vị này, cũng như mở rộng việc phân tích những đối tượng tiềm năng khác cho cuộc tìm kiếm những đối tượng sụp đổ trực tiếp vào hố đen.

Kết quả này sẽ được công bố vào ngày 21 tháng 6 trên ấn phẩm nguyệt san của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia và phiên bản điện tử. Các tác giả của bài nghiên cứu gồm Fabio Pacucci (SNS, nước Ý), Andrea Ferrara (SNS), Andrea Grazian (INAF), Fabrizio Fiore (INAF), Emaneule Giallongo (INAF), và Simonetta Puccetti (Trung tâm Dữ liệu Khoa học ASI).

Trung tâm Hàng không Vũ trụ Marshall của NASA ở Huntsville, bang Alabama quản lý các chương trình của dự án Chandra cho Tổng cục các sứ mệnh khoa học của NASA ở Washington. Đài Quan sát Vật lý thiên văn Smithsonian ở Cambridge, bang Massachusetts kiểm soát các hoạt động khoa học và những chuyến bay của Chandra.

Phòng thí nghiệm Jet Propulsion (JPL) của NASA ở Pasadena, bang California quản lý các nhiệm vụ của Kính Viễn vọng Không gian Spitzer cho Tổng cục các sứ mệnh khoa học của NASA ở Washington, D.C. Vận hành khoa học được thực hiện ở Trung tâm Khoa học Spitzer tại Phòng thí nghiệm Công nghệ ở Pasadena, bang California. Vận hành hoạt động của tàu vũ trụ được đặt tại Công ty Hệ thống Không gian Lockheed Martin ở Littleton, bang Colorado. Dữ liệu được lưu trữ tại Cục lưu trữ Khoa học Hồng ngoại ở Trung tâm phân tích và xử lý hồng ngoại tại Caltech. Caltech quản lý JPL cho NASA.

Bản quyền hình ảnh gồm Tia X : NASA/CXC/Scuola Normale Superiore/F. Pacucci, et al.. Ánh sáng quang học : NASA/STScI. Đồ họa : NASA/CXC/M. Weiss.