Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

SpaceX phóng tên lửa, lần thứ 3 hạ cánh an toàn trên biển

Ngày 27 tháng 5 (giờ Mỹ), công ty SpaceX đã tiếp tục phóng tên lửa và cho hạ cánh xuống biển. Đây là thử nghiệm hạ cánh tên lửa được sử dụng lại, thực hiện trên mặt biển thành công lần thứ 3 của SpaceX, tiếp tục đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ.

Tên lửa Falcon 9 cùng vệ tinh Thaicom 8 được phóng lên tại Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida vào chiều ngày 27 tháng 5 (giờ Hoa Kỳ). Hình ảnh : SpaceX.
Tên lửa Falcon 9 cùng vệ tinh Thaicom 8 được phóng lên tại Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida vào chiều ngày 27 tháng 5 (giờ Hoa Kỳ). Hình ảnh : SpaceX.

Hỏa tiễn hai tầng Falcon 9 rời khỏi Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida vào 17:40 (giờ Mỹ). Khoảng 2 phút sau khi phóng, hai tầng của tên lửa được tách ra : tầng thứ hai chứa vệ tinh Thaicom 8 đưa nó đến quỹ đạo địa tĩnh, trong khi tầng thứ nhất thực hiện một loạt quá trình đốt cháy nhiên liệu để quay trở về Trái Đất một cách an toàn.

Chỉ chưa đầy 9 phút sau khi phóng lên, một trong hai phần của Falcon 9 đã trở lại và nằm yên trên bãi đáp cách bờ biển Florida 680 km. Khi những đám khói khổng lồ tan đi, tên lửa Falcon 9 vẫn đứng vững vàng.
Tên lửa Falcon 9 lần này thực hiện nhiệm vụ đưa vệ tinh liên lạc Thaicom 8 lên vùng quỹ đạo gọi là GTO của Trái Đất, cách mặt đất 35.800 km. Vệ tinh Thaicom8 được thiết kế trong suốt 15 năm, sẽ được đưa vào quỹ đạo địa tĩnh và cung cấp dịch vụ liên lạc cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Vệ tinh nặng 3 tấn này được chế tạo bởi công ty Orbital ATK và sẽ được điều hành bởi trụ sở công ty tại Bangkok, Thái Lan.

Lần trước SpaceX thực hiện một việc tương tự là vào ngày 8 tháng 4, tên lửa Falcon 9 đã cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS) ở quỹ đạo tầm thấp, cách mặt đất khoảng 386 km.

SpaceX là một tập đoàn công nghệ tư nhân được sáng lập bởi tỷ phú Elon Musk, ông cũng là nhà sáng lập của công ty thương mại PayPal, công ty xe hơi Tesla Motors và nhà cung cấp năng lượng sạch SolarCity. Ông Musk lập ra các công ty là vì ông muốn làm được nhiều việc hơn với tài sản của mình, hơn là nghỉ hưu và làm từ thiện.

Công ty SpaceX của ông Musk đã chế tạo được dòng tên lửa đầu tiên là Falcon 1 và ba dòng động cơ tên lửa nữa, hoàn toàn là vốn của tư nhân. SpaceX hiện đã hợp tác với NASA và chính phủ Mỹ để thực hiện các chuyến bay vào không gian trong tương lai.