Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 2/5/2016. Quan sát nhóm sao Bắc Đẩu và sao Bắc cực

Tháng 5 là thời gian tốt để bạn quan sát hai chú gấu ở bầu trời phương bắc : Ursa Major (Gấu lớn) với nhóm sao Bắc Đẩu và Ursa Minor (Gấu nhỏ) với ngôi sao Bắc cực.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 2/5/2016. Quan sát nhóm sao Bắc Đẩu và sao Bắc cực.
#BầuTrờiĐêmNay 2/5/2016. Quan sát nhóm sao Bắc Đẩu và sao Bắc cực.

Bắc Đẩu là nhóm 7 ngôi sao có hình dạng cái gàu múc nước trong chòm sao Ursa Major. Nhóm sao giống với chòm sao ở chỗ nó đều là những ngôi sao được nối lại với nhau thành một hình dạng dễ nhớ nào đó, và đều có nguồn gốc từ xa xưa. Tuy nhiên chòm sao được công nhận chính thức và có 88 chòm sao, còn nhóm sao thì vẫn chưa được công nhận.

Bảy ngôi sao của Bắc Đẩu theo thiên văn học phương Tây là Alkaid, Mizar, Alioth, Megrez, Phad, Dubhe và Merak. Chỉ cần 7 ngôi sao này bạn có thể định hướng được các khu vực khác của bầu trời và xác định được phương hướng địa lý.

Bây giờ bạn hãy xác định hướng bắc, nơi có sao Bắc cực từ nhóm sao Bắc Đẩu nhé. Bạn hãy nối hai ngôi sao ngoài cùng của Bắc Đẩu là Dubhe và Merak, rồi đi tiếp một đoạn thẳng gấp khoảng 5 lần đoạn vừa nối, bạn sẽ gặp một ngôi sao có độ sáng trung bình. Ngôi sao đó tên là Polaris, nó nằm ở vị trí thiên cực bắc nên được gọi là sao Bắc cực, nó nằm ngay hướng bắc của bầu trời nên hướng có mặt của sao Polaris là hướng bắc.

Sao Polaris thuộc chòm sao Ursa Minor (Tiểu Hùng), là một chú gấu nhỏ hay một cái đẩu nhỏ so với Ursa Major là một chú gấu lớn hay một cái đẩu lớn. Do Trái Đất tự quay quanh trục nên trong suốt đêm bạn sẽ thấy các ngôi sao di chuyển, trừ sao Polaris hầu như sẽ đứng yên để các ngôi sao khác di chuyển quanh nó.