Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 1/5/2016. Quan sát cụm sao Omega Centauri

Hôm nay là ngày đầu tiên của tháng 5 năm 2016. Tối nay, bạn hãy quan sát cụm sao cổ đại Omega Centauri trong chòm sao Centaurus nhé. Bạn có thể quan sát được cụm sao này bằng mắt thường nếu quan sát ở một nơi tối và thời tiết tốt. Đây là một cụm sao thuộc bán cầu nam, nhưng bạn vẫn quan sát được nó ở Việt Nam.

[Ftvh] Quan sát cụm sao Omega Centauri.
Quan sát cụm sao Omega Centauri.

Omega Centauri là cụm sao lớn nhất mà mắt thường có thể quan sát được. Nó là một cụm sao cầu với hình dạng đối xứng, loại thiên thể này khá phổ biến trong dải Ngân Hà của chúng ta. Dù nó là thiên thể của bán cầu nam, nhưng nhiều nhà quan sát thời xưa ở bán cầu bắc cũng liệt kê nó vào các danh mục của họ.

Quan sát được Omega Centauri là một điều rất thú vị và đặc biệt, vì rất ít trong số hơn 250 cụm sao trong dải Ngân Hà có thể quan sát được mà không cần kính thiên văn ở một nơi quan sát thích hợp. Tuy nhiên, tốt hơn bạn hãy quan sát Omega Centauri qua kính thiên văn để có cái nhìn rõ ràng hơn về nó, là một quần tinh đầy ắp hàng triệu vì sao.

Bạn có thể tìm ra cụm sao này qua các ứng dụng bản đồ sao một cách dễ dàng. Cụm sao nằm gần sao Zeta Centauri thuộc chòm sao Centaurus. Chòm sao này sẽ nằm cao ở hướng nam từ 8 giờ tối đến 10 giờ khuya trong tháng 5.