Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Những đám mây của Tinh vân Carina

Những thứ gì đang ẩn nấp bên trong màn mây của Tinh vân Carina ? Đó là một số lượng lớn những đám mây phân tử và khí bụi dày đặc, khiến khu vực này trở nên mờ đục. Tuy nhiên nếu đưa vào phép so sánh, những đám mây này ít dày đặc hơn bầu khí quyển của Trái Đất nhiều lần.

Những đám mây của Tinh vân Carina. Tác giả : John Ebersole.
Những đám mây của Tinh vân Carina. Tác giả : John Ebersole.

Bạn có thể nhìn thấy được chi tiết bên trong lõi của Tinh vân Carina, nơi đầy những đám mây tối màu và những đám khí bụi đầy màu sắc. Hình ảnh này được chụp vào tháng vừa rồi tại Đài Quan sát Siding Spring ở Úc Châu. Mặc dù tinh vân có chủ yếu là khí hydro với màu sắc xanh lục, trong hình ảnh này còn có những màu sắc khác pha trộn vào bởi một lượng nhỏ lưu huỳnh và khí oxy với màu đỏ và màu xanh lam.

Tinh vân Carina được định danh là NGC 3372, trải rộng hơn 300 năm ánh sáng và cách Trái Đất chúng ta 7500 năm ánh sáng trong chòm sao Carina (Sống thuyền). Sao Eta Carinae, ngôi sao đầy năng lượng nhất trong tinh vân, là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời vào những năm 1830, nhưng giờ đây nó đã bị mờ đi đáng kể.

Tác giả : John Ebersole