Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nhà thiên văn Nguyễn Quang Riệu : Sông Ngân khi tỏ khi mờ

Nhà thiên văn Nguyễn Quang Riệu : Sông Ngân khi tỏ khi mờĐây là chương trình Theo dấu chân Việt của Đài Truyền hình Nhân dân phỏng vấn GS Nguyễn Quang Riệu, một nhà vật lý thiên văn người Việt Nam hiện đang định cư ở Pháp. Ông sinh năm 1932 ở Hải Phòng, nơi có Đài Thiên văn Phủ Liễn, ông sớm có niềm đam mê với thiên văn học.

Năm 18 tuổi, ông theo học trường ở Đại học Sorbonne, Paris, nước Pháp. Ông tập trung hết tâm trí vào nghiên cứu thiên văn học. Ông tốt nghiệp Đại học khi Việt Nam còn chiến tranh, nên ông ở lại Pháp và bắt đầu nghiên cứu thiên văn ở Đài thiên văn Paris.

Năm 1972, ông đã quan sát được vụ nổ ở chòm sao Cygnus (Thiên Nga) và xác định được chính xác khoảng cách 30.000 năm ánh sáng từ vụ nổ đến Trái Đất. Vụ nổ này xảy ra ở rìa Ngân Hà, sau này được đặt tên là Cygnus X3. Phát hiện của ông được Tạp chí Nature và các tạp chí khoa học nổi tiếng khác đăng tải.
Từ năm 1976, khi Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc, ông thường trở về nước để tham gia phát triển và phổ biến bộ môn vật lý thiên văn, lãnh vực còn non trẻ ở Việt Nam. Vào lần xảy ra Nhật thực toàn phần ngày 25 tháng 10 năm 1995, ông được Bộ ngoại giao Pháp cung cấp chi phí để mua các thiết bị quan sát mang về Việt Nam, các thiết bị này được để lại ở Đại học Quốc gia Hà Nội và Đài Thiên văn Phủ Liễn.

Với mục đích phổ biến khoa học, ông đã viết nhiều cuốn sách khoa học thường thức với nội dung dễ hiểu bằng tiếng Việt, như Vũ trụ phòng thí nghiệm thiên nhiên vĩ đại, Lang thang trên dải Ngân Hà, Sông Ngân khi tỏ khi mờ, Bầu trời tuổi thơ. Ông còn tham gia soạn giáo trình chuyên ngành vật lý thiên văn bằng hai ngôn ngữ Anh - Việt dành cho sinh viên trong nước.

Hiện ông là Giám đốc Nghiên cứu Danh dự của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS), ông đang tham gia nghiên cứu ở Đài Thiên văn Paris, ông đã có hơn 150 công trình nghiên cứu được công bố, đặc biệt là trong lãnh vực thiên văn vô tuyến, tại nhiều hội nghị và các tạp chí lớn.

theo NhanDanTV