Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngôi sao nhân tạo trên bầu trời Paranal

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2016 vừa qua, Đài Quan sát Paranal của ESO ở Chile đã tổ chức một sự kiện đánh dấu tia sáng đầu tiên từ bốn nguồn phát laser mạnh mẽ, là một phần quan trọng của hệ thống quang học thích ứng trên Kính Viễn vọng Rất lớn (Very Large Telescope) của ESO.

Bốn tia laser tạo thành ngôi sao nhân tạo trên bầu trời Đài Quan sát Paranal. Tác giả : ESO/F. Kamphues.
Bốn tia laser tạo thành ngôi sao nhân tạo trên bầu trời Đài Quan sát Paranal. Tác giả : ESO/F. Kamphues.

Những người tham gia sự kiện được thưởng thức một màn trình diễn công nghệ laser ngoạn mục hướng thẳng lên bầu trời của Paranal. Đây là nguồn laser dẫn tới các vì sao mạnh mẽ nhất từng được sử dụng cho thiên văn học.

Bốn tia laser này được gọi tắt là 4LGSF, là chùm tia laser 22 watt chiếu thẳng lên bầu trời để tạo ra một ngôi sao nhân tạo bằng cách làm cho các phân tử natri trong khí quyển phát sáng để chúng trông như một ngôi sao thực sự. Các ngôi sao nhân tạo cho phép các hệ thống thích ứng quang học làm việc tốt hơn với những ngôi sao thật và ghi lại được hình ảnh sắc nét hơn.

Bạn có thể tải hình về ở đây.