Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Nhà thiên văn Nicolaus Copernicus qua đời

Vào ngày 24 tháng 5 năm 1543, nhà thiên văn học người Ba Lan là Nicolaus Copernicus đã qua đời ở vùng đất ngày nay là Frombork, thuộc Ba Lan. Ông là cha đẻ của thiên văn học hiện đại, là nhà khoa học Châu Âu hiện đại đầu tiên đề xuất ý kiến rằng Trái Đất và các hành tinh xoay xung quanh Mặt Trời.

Tượng đài nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus ở Warsaw, Ba Lan. Tác giả hình : Bj.schoenmakers.
Ngày này năm xưa : Nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus qua đời.
Tượng đài nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus ở Warsaw, Ba Lan. Tác giả hình : Bj.schoenmakers.

Trước khi ông công bố tác phẩm thiên văn vĩ đại "Six Books Concerning the Revolutions of the Heavenly Orbs" vào năm 1543, những nhà thiên văn học châu Âu khác cho rằng Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, quan điểm này cũng được chấp nhận bởi hầu hết các nhà triết học cổ đại và những tác giả Kinh Thánh.

Không những đề xuất thứ tự của các hành tinh tính từ Mặt Trời, ước tính thời gian quỹ đạo của chúng tương đối chính xác, mà Copernicus còn cho rằng Trái Đất tự quay hằng ngày quanh trục của nó và sự biến đổi dần của trục này liên quan tới sự thay đổi của các mùa.

Ông qua đời vào cùng năm mà tác phẩm thiên văn vĩ đại của ông được công bố, cứu ông khỏi sự phẫn nộ của một số nhà lãnh đạo tôn giáo, những người lên án ông vì quan điểm hệ Nhật tâm – hệ mà Mặt Trời là trung tâm chứ không phải Trái Đất – là quan điểm dị giáo về vũ trụ. Đến cuối thế kỷ 18, quan điểm của Copernicus về hệ Mặt Trời mới gần như được chấp nhận.