Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngắm dải Ngân Hà từ Trạm Không gian Quốc tế

Các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) chiêm ngưỡng thế giới về đêm sau mỗi vòng quay quanh quỹ đạo, là 16 lần mỗi ngày. Một phi hành gia đã chụp tấm hình này với ống kính ngắn, cho thấy ánh sáng đèn ở Trái Đất khi về đêm ở đằng xa của khu vực Thái Bình Dương xích đạo. ISS đang đi qua các quốc đảo của Kiribati vào thời điểm đó, nơi cách khoảng 2600 về hướng nam so với Hawaii.

Ngắm dải Ngân Hà từ Trạm Không gian Quốc tế. Bản quyền hình : NASA.
Ngắm dải Ngân Hà từ Trạm Không gian Quốc tế. Bản quyền hình : NASA.
(Nhấn vào hình để tải hình gốc)

Khi biết được chính xác thời gian và vị trí của ISS, các nhà du hành có thể chọn được những góc ảnh phù hợp và chụp được bầu trời sao vào thời điểm đó. Họ đã chụp được dải Ngân Hà vắt ngang qua bên trên Trái Đất. Những vùng tối là những đám mây bụi dày đặc ở một cánh tay xoắn ốc bên trong Ngân Hà của chúng ta, những đám mây như thế ngăn tầm nhìn của chúng ta vào những vì sao ẩn ở sâu bên trong.

Cạnh cong của Trái Đất được tô phủ bởi nhiều ánh sáng màu cam, xanh lục và đỏ. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy những ngôi sao xuyên qua các lớp ánh sáng màu đó.

Phần sáng nhất trên Trái Đất trong hình này là những tia sét trong một số lượng mây dày đặc. Sét phản chiếu ánh sáng lên các tấm pin năng lượng Mặt Trời của ISS ở bên trên, và máy ảnh thu lại được ánh sáng này. Những đám mây ở khu vực xích đạo rất rộng lớn, và chúng bao phủ toàn bộ đại dương ở hình này.

Hình ảnh này được chụp vào ngày 9 tháng 8 năm 2015 bởi thành viên của phi hành đoàn sứ mệnh Expedition 44, bằng máy ảnh Nikon D4 với ống kính 28 mm, thông tin thời gian và địa điểm được cung cấp bởi Trạm Quan sát Mặt đất của ISS và Trung tâm Điều khiển và Khoa học Trái Đất ở Trung tâm Vũ trụ Johnson.