Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Kính Kepler phát hiện 1284 ngoại hành tinh mới

Những ngoại hành tinh mới vẫn được tiếp tục phát hiện bởi phi thuyền Kepler, số lượng này ngày càng tăng lên, giấc mơ lâu nay của chúng ta về chấm dứt sự cô đơn trong vũ trụ cũng được ấp ủ hy vọng.

Các ngoại hành tinh được tìm thấy cho đến nay bởi phi thuyền Kepler, những ngoại hành tinh này nằm trong vùng thích hợp để tồn tại nước lỏng và sự sống so với ngôi sao chủ. Trái Đất, Kim Tinh và Hỏa Tinh cũng xuất hiện trong hình với mục đích so sánh. Hình ảnh : N. Batalha and W. Stenzel/NASA Ames.
Các ngoại hành tinh được tìm thấy cho đến nay bởi phi thuyền Kepler, những ngoại hành tinh này nằm trong vùng thích hợp để tồn tại nước lỏng và sự sống so với ngôi sao chủ. Trái Đất, Kim Tinh và Hỏa Tinh cũng xuất hiện trong hình với mục đích so sánh. Hình ảnh : N. Batalha and W. Stenzel/NASA Ames.

Các nhà thiên văn học vận hành phi thuyền tìm kiếm ngoại hành tinh của NASA vừa thông báo rằng 1284 ngoại hành tinh tiềm năng mới vừa được cập nhật vào danh mục đồ sộ những phát hiện của kính Kepler, đây là số lượng lớn nhất được công bố vào cùng thời điểm. Nó đẩy số lượng các ngoại hành tinh được kính Kepler khám phá lên 2000.

Tất cả các ngoại hành tinh vừa được công bố đều có quỹ đạo quanh các ngôi sao ở khu vực biên giới hai chòm sao Cygnus và Lyra, đây là nơi mà Kính Viễn vọng Không gian Kepler – kể từ khi được phóng lên không gian vào năm 2009 – quan sát 150.000 ngôi sao và tìm kiếm sự thay đổi độ sáng khi có hành tinh chuyển động qua ngôi sao chủ. Phương pháp này không còn được sử dụng nữa, nhóm nghiên cứu đã phát triển một cách thức quan sát mới. Kể từ đó, kính Kepler đã xác định được hơn 4700 ngoại hành tinh các loại và vẫn đang tiếp tục.

Trong quá khứ, những kính thiên văn trên mặt đất đã phải trải qua khoảng thời gian dài đầy khó khăn với những 'kẻ giả mạo', như những hệ sao đôi – chúng cũng lướt qua nhau như những hành tinh lướt qua ngôi sao chủ. Vũ trụ quá rộng lớn, các con số cứ liên tục tăng lên, nên chúng ta không thể phân tích cụ thể từng trường hợp riêng lẻ được.

Những kết quả dựa trên một kỹ thuật thống kê được phát triển bởi Timothy Morton, một nhà thiên văn học tại Đại học Princeton, nhằm phân tích số lượng lớn các ngoại hành tinh tiềm năng. Bằng cách phân tích hình dạng và độ sáng khi một hành tinh lướt qua ngôi sao chủ, chúng ta sẽ có hệ thống đặc tính chung cho từng loại.

"Những ngoại hành tinh tiềm năng cũng giống như những mẫu bánh mì vụn. Nếu bạn thả vài mẫu lên sàn nhà, bạn có thể nhặt từng mẫu vụn đó. Nhưng nếu bạn làm đổ cả túi mẫu vụn, thì bạn phải cần một cây chổi. Kỹ thuật phân tích của chúng tôi chính là cây chổi đó", tiến sĩ Morton tại một hội nghị của NASA hôm thứ ba vừa rồi.

Cho đến nay, khoảng hai chục các ngoại hành tinh được tìm thấy và được xác nhận nằm trong vùng thích hợp quanh ngôi sao chủ của nó, vùng này có thể tồn tại nước lỏng và thậm chí tồn tại những cuộc sống ngoài hành tinh như chúng ta vẫn nghĩ đến.

Ngoại suy những kết quả này cho toàn bộ thiên hà, Natalie Batalha – nhà khoa học của sứ mệnh Kepler từ trung tâm nghiên cứu Ames – cho biết rằng, có thể có 10 tỷ ngoại hành tinh có kích thước tương đương kích cỡ Trái Đất và nằm trong vùng có thể sinh sống được. Các ngoại hành tinh gần chúng ta nhất mà nằm trong vùng sinh sống được, có thể cách chúng ta khoảng 11 năm ánh sáng.

Kepler là một sứ mệnh được lập ra với mục đích biết được rằng độ phổ biến của các ngoại hành tinh với kích cỡ tương đương như Trái Đất, nơi có đất đá và có sự sống đâu đó trong vũ trụ. Tiến sĩ Batalha từ nhóm nghiên cứu của Kepler nói rằng, chúng ta đang dần đến điểm cuối của sứ mệnh, năm tới chúng ta sẽ giải quyết được hai vấn đề của sứ mệnh, một là làm thay đổi cái nhìn của nhân loại về sự thân thiện của cuộc sống trong vũ trụ, và hai là khiến sự tìm kiếm các ngoại hành tinh trở thành một vụ nổ chấn động trong lãnh vực thiên văn học.

Sứ mệnh vẫn được tiếp tục. Kepler sẽ tiến vào tương lai cùng với sứ mệnh TESS của NASA, sẽ tìm kiếm các hành tinh xung quanh những ngôi sao sáng gần chúng ta, dự kiến được khởi động vào năm 2017.