Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Kính Hubble chụp hình Sao Hỏa trước khi đạt trực đối

Lớp băng sáng và lạnh ở cực bắc, những đám mây sáng màu sống động, khung cảnh với màu gỉ sắt đặc trưng cho thấy Sao Hỏa là một hành tinh hoạt động theo mùa. Đây là hình ảnh mới nhất chụp Sao Hỏa bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble vào ngày 12 tháng 5 năm 2016 khi hành tinh đỏ cách chúng ta 80,5 triệu km.

Kính Hubble chụp hình Sao Hỏa trước ngày đạt vị trí trực đối. Bản quyền hình : NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScI/AURA), J. Bell (ASU), and M. Wolff (Space Science Institute).
Kính Hubble chụp hình Sao Hỏa trước ngày đạt vị trí trực đối. Bản quyền hình : NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScI/AURA), J. Bell (ASU), and M. Wolff (Space Science Institute).

Các vùng rộng lớn tối màu ở bên phải cùng là planitia (vùng đồng bằng thấp) Syrtis Major, một trong những đặc điểm đầu tiên được xác định trên bề mặt Sao Hỏa bằng kết quả quan sát từ thế kỷ 17. Christiaan Huygens đã sử dụng khu vực này để đo tốc độ một vòng quay quanh trục của Hỏa Tinh. Một ngày trên hành tinh đỏ dài khoảng 24 giờ 37 phút. Ngày nay chúng ta biết rằng Syrtis Major là một núi lửa hình khiên cổ đại, đã ngừng hoạt động từ lâu. Những đám mây đang bao phủ khu vực đó trong hình này.

Khu vực có hình oval lớn về phía nam của Syrtis Major là lưu vực Hellas Planitia. Trải rộng khoảng 1770 km và sâu gần 8 km, nó được hình thành cách đây khoảng 3,5 tỷ năm bởi sự va chạm của thiên thạch.

Khu vực màu cam ở giữa hình ảnh là Arabia Terra, một khu vực đồi núi rộng lớn ở phía bắc Sao Hỏa, bao phủ một vùng rộng khoảng 4500 km. Khu vực này có mật độ cao các vết va chạm và sự xói mòn, cho thấy rằng nó có thể là một trong những địa hình lâu đời nhất trên hành tinh đỏ. Ở đây cũng có những hẻm sông khô (nhưng quá nhỏ để có thể thấy trên hình), gió đi qua khu vực này và thổi lên các vùng đất thấp ở phía bắc.

Phía nam của Arabia Terra, chạy dọc từ đông sang tây theo đường xích đạo, là những vùng tối được gọi là Sinus Sabaeus (ở đông) và Sinus Meridiani (ở tây). Những vùng tối này được bao phủ bởi đất nền tối màu và cát mịn, những dòng dung nham cổ đại và vài núi lửa. Những hạt cát thô, ít được phản chiếu sẽ mịn hơn và xuất hiện sáng hơn. Đây là những khu vực đầu tiên được vẽ trên bản đồ Sao Hỏa.

Một đám mây lớn có thể được nhìn thấy từ phía cực nam. Băng ở cực bắc đã giảm đi tới một kích thước đáng kể vì bây giờ đang là cuối mùa hè ở Sao Hỏa. Đám mây đó kéo dài ít nhất là 1600 km, lên đến hơn nửa bán cầu. Khi Hubble chụp hình này, ở Sao Hỏa đang là buổi chiều. Nếu vào buổi sáng, mây sẽ mở rộng dọc theo rìa phía tây.

Bán cầu của Sao Hỏa mà bạn đang xem hình chứa nhiều điểm hạ cánh của các sứ mệnh bởi NASA, như Viking 1 (1976), Mars Pathfinder (1997), và tàu thăm dò Sao Hỏa vẫn đang hoạt động. Điểm đổ bộ của Spirit và tàu thăm dò Curiosity thì ở mặt bán cầu bên kia.

Hình ảnh này được chụp chỉ vài ngày trước khi Sao Hỏa đạt vị trí trực đối so với Trái Đất, tức là khi nó nằm đối diện chính xác với Trái Đất và Mặt Trời, lúc này nó sẽ cách chúng ta 76,3 triệu km. Vào ngày 30 tháng 5, Sao Hỏa sẽ đến gần Trái Đất nhất trong 11 năm qua với khoảng cách chỉ 75,3 triệu km. Và như thế, Sao Hỏa sẽ trở nên ăn ảnh nhất trên bầu trời đêm của Trái Đất, vì nó được chiếu sáng đầy đủ bởi ánh sáng Mặt Trời và đến thật gần với Trái Đất.

Khoảng cách khi Sao Hỏa đến gần Trái Đất thì không như nhau bởi vì quỹ đạo của các hành tinh quanh Mặt Trời là hình ellip. Khoảng cách khi hai hành tinh đến gần nhau dao động từ 56,3 triệu km đến 101,3 triệu km.

Hiện tượng này xảy ra do Trái Đất chỉ mất 365 ngày để hoàn thành một vòng quay quanh Mặt Trời, trong khi của Sao Hỏa là 687 ngày. Kết quả là khi Trái Đất hoàn thành được hai vòng quay thì Sao Hỏa chỉ mới xong một vòng, dẫn đến việc cứ 26 tháng thì Sao Hỏa lại đạt vị trí trực đối so với Trái Đất. Lần tiếp theo là vào cuối năm 2018.

Tải hình ảnh :
Nhỏ - 16.2 kB
Vừa - 42.1 kB
Lớn - 229.9 kB
Lớn với tiêu đề - 172.9 kB
Rất lớn - 334.6 kB
JPEG - 643.7 kB
TIFF - 1.47 MB

+Anh Tuấn Nguyễn theo HubbleSite