Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

IC 5067 trong Tinh vân Pelican

Những rìa cạnh phát xạ nổi bật thật đặc trưng và sắc nét, thiên cảnh đầy màu sắc này được gọi là IC 5067. Đây là một phần của tinh vân phát xạ lớn hơn với hình dạng dễ nhận biết hơn, được gọi là Tinh vân Pelican, những đường cong uyển chuyển này trải dài khoảng 10 năm ánh sáng trong vũ trụ.

IC 5067 trong Tinh vân Pelican. Bản quyền hình : Dữ liệu bởi Subaru Telescope (NAOJ), R. Colombari, Thực hiện bởi Roberto Colombari.
IC 5067 trong Tinh vân Pelican. Bản quyền hình : Dữ liệu bởi Subaru Telescope (NAOJ), R. Colombari, Thực hiện bởi Roberto Colombari.

Đây là một hình ảnh màu giả, chuyển màu sắc đặc trưng của ánh sáng từ dòng khí bụi trong tinh vân thành một màu sắc thường thấy trong các hình ảnh về những vùng hình thành sao qua kính Hubble. Cả khung ảnh này chỉ nằm trọn nửa độ trên bầu trời, nhưng chứa đầy những đám mây bụi khí được chạm khắc bởi gió và bức xạ từ những ngôi sao nóng, khổng lồ.

Bạn hãy nhìn kỹ vào tấm hình cận cảnh này, sẽ thấy được rõ ràng những ngôi sao đang hình thành. Tinh vân Pelican cách chúng ta khoảng 2000 năm ánh sáng, bạn có thể tìm thấy nó ở phía đông bắc của ngôi sao sáng Deneb thuộc chòm sao Cygnus (Thiên nga).

Bản quyền hình : Dữ liệu bởi Subaru Telescope (NAOJ), R. Colombari, Thực hiện bởi Roberto Colombari.