Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cực quang trên bầu trời Thụy Điển

Có một dải sáng màu xanh kéo dài ngang bầu trời, đó là dải ánh sáng của cực quang. Hình ảnh cực quang ấn tượng này được chụp lại tháng vừa rồi ở Östersund, Thụy Điển.

Cực quang trên bầu trời Thụy Điển. Tác giả : Göran Strand.
Cực quang trên bầu trời Thụy Điển. Tác giả : Göran Strand.

Sáu khung hình riêng lẻ được ghép lại thành một bức hình panorama (toàn cảnh) kéo dài 180 độ, làm cho cực quang trở nên có vòng cung và có độ sâu. Hồ Storsjön đang xuất hiện trước mặt bạn, trong khi những chòm sao quen thuộc và ngôi sao Bắc cực có thể nhìn thấy xuyên qua màn ánh sáng cực quang. Và thật trùng hợp khi Mặt Trăng nằm ở góc trái dưới và đang tránh né cực quang.

Cực quang trên bầu trời Thụy Điển. Tác giả : Göran Strand. (có chú thích)
Cực quang trên bầu trời Thụy Điển. Tác giả : Göran Strand. (có chú thích)

Cực quang này xuất hiện một ngày sau khi có một lỗ lớn được mở ra trên Mặt Trời và cho phép các hạt năng lượng của ngôi sao này phóng vào không gian hệ Mặt Trời. Màu xanh của cực quang được gây ra bởi các nguyên tử oxy kết hợp với các electron trên tầng khí quyển cao của Trái Đất.