Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Câu chuyện về tấm hình đầu tiên của kính Hubble

Vào ngày 20 tháng 5 năm 1990, Kính Viễn vọng Không gian Hubble đã chụp tấm hình đầu tiên sau khi được phóng lên quỹ đạo Trái Đất vào một tháng trước đó. Thiên thể đầu tiên mà kính Hubble chụp là hệ sao đôi HD96755 trong cụm sao mở NGC 3532, cách chúng ta khoảng 1300 năm ánh sáng. NASA đã công bố hình ảnh chụp từ kính Hubble cùng với hình ảnh chụp từ một kính thiên văn đặt ở hoang mạc Atacama thuộc nước Chile, để cho thấy rằng chiếc kính 2,5 tỷ dollar này đã được việc.

Hình ảnh bên phải là hình được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble qua Wide Field/Planetary Camera. Hình ảnh bên trái được chụp bởi kính thiên văn Las Campanas trên mặt đất ở Chile. Cả hai đều chụp ở cùng một vùng trời. Bản quyền hình : Hubble Image: NASA, ESA, and STScI (phải), E. Persson (Las Campanas Observatory, Chile)/Observatories of the Carnegie Institution of Washington (trái).
Hình ảnh bên phải là hình được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble qua Wide Field/Planetary Camera. Hình ảnh bên trái được chụp bởi kính thiên văn Las Campanas trên mặt đất ở Chile. Cả hai đều chụp ở cùng một vùng trời. Bản quyền hình : Hubble Image: NASA, ESA, and STScI (phải), E. Persson (Las Campanas Observatory, Chile)/Observatories of the Carnegie Institution of Washington (trái).

Có nhiều lý do tấm hình đầu tiên này không đáng kể. Kính Hubble đã thực hiện tấm hình này với gương kính bị biến dạng, lỗi này được các kỹ sư phát hiện và sửa chữa chậm chạp, một tháng sau NASA mới công bố sự cố, và hình ảnh này chỉ là một thử nghiệm đo độ thu nhận ánh sáng mà thôi.

"Những tia sáng đầu tiên được kính Hubble thu nhận, là những tia sáng đi vào theo đúng công thức tính toán quang học và khớp với các máy dò", Dave Leckrone – nhà khoa học của dự án Hubble vào thời điểm đó, và là nhà khoa học cao cấp của dự án từ 1990 - 2009 – cho biết, "chỉ khi nào điều đó xảy ra, thì mới gọi là những tia sáng của tấm hình đầu tiên được."

Hầu hết mọi chuyện đều khó tránh khỏi ánh nhìn của giới báo chí, và dĩ nhiên sự việc tia sáng đầu tiên trở nên thảm hại cũng thế. Đối với trường hợp kính Hubble, sự thất vọng sẽ càng trở nên thêm sâu sắc, bởi vì chiếc kính viễn vọng này đã được giới thiệu từ rất lâu là sẽ nắm bắt đầy đủ từng màu sắc của vũ trụ chỉ với một cái nhìn thoáng qua.

Một nhân viên quan hệ công chúng đã có mặt ở Trung tâm Không gian Goddard khi kính Hubble lần đầu tiên mở mắt, ông thực hiện nhiệm vụ báo chí của mình, ghi nhận lại sự việc, nơi có một màn hình lớn. Các nhà thiên văn than vãn, những người có mặt trở nên bối rối và không thoải mái khi nhìn thấy hình ảnh, nó bị mất nét rất nhiều."

NASA đã không làm tình hình khá hơn khi công bố hình ảnh với đầy vẻ tự hào rằng kính Hubble cho ra hình ảnh sắc nét hơn 50% so với những gì mà kính thiên văn ở Chile có thể làm được. Nó sẽ là một thành tựu nếu không phải phơi sáng lâu hơn 10 lần – 30 giây phơi sáng đối với kính viễn vọng ngoài không gian so với 3 giây so với kính thiên văn trên mặt đất.

Các kỹ sư của kính Hubble hứa rằng hình ảnh sẽ trở nên tốt hơn khi các thiết bị của kính được hiệu chỉnh lại, và họ đã làm nhiều cách, bao gồm cả việc điều chỉnh 24 miếng chịu lực lót ở mặt sau của gương chính để bù cho bất kỳ sự biến đổi hình dạng nào khi gia tốc thay đổi từ mặt đất lên không gian. Nhưng mọi nỗ lực đều không thành công. Tháng 12 năm 1993 khi tàu con thoi Columbia bay lên không gian, phi hành đoàn đã cứu hộ kính Hubble bằng một bộ thiết bị quang học nhằm khắc phục thị lực cho kính Hubble.

Ba năm rưỡi chờ đợi sự khắc phục tưởng chừng như là dài, nhưng thật đáng để chờ đợi vì chúng ta đã có hơn 1/4 thập kỷ tuyệt vời với những hình ảnh đầy giá trị từ kính Hubble, những cái nhìn rực rỡ từ hàng tỷ năm trong quá khứ của vũ trụ.