Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bề mặt của Europa

Một hình ảnh được tăng cường màu sắc, hình ảnh này là một khu vực rộng 350 km × 750 km trên bề mặt vệ tinh Europa của Sao Mộc. Hình ảnh cận cảnh này được thực hiện bởi sự kết hợp dữ liệu hình ảnh có độ phân giải cao/thấp, dữ liệu màu sắc được thực hiện quan sát từ năm 1998 bởi tàu vũ trụ Galileo.

Bề mặt của Europa. Credit : NASA, JPL-Caltech, SETI Institute.
Bề mặt của Europa. Credit : NASA, JPL-Caltech, SETI Institute.

Những đồng bằng mịn đầy băng, những chỗ đứt gãy kéo dài, và những khu vực địa hình hỗn độn được cho là có một đại dương nước lỏng ẩn bên dưới. Mặc dù vệ tinh này nằm ngoài khu vực có thể tồn tại sự sống của hệ Mặt Trời, nhưng các nghiên cứu mới đây cho biết các phản ứng hóa học tiềm năng có thể sản xuất ra oxy và hydro, là một phần quan trọng cho năng lượng thiết yếu của sự sống, có thể sản xuất được một số lượng sánh tương đương với Trái Đất.

Hydro sẽ được tạo ra bởi các phản ứng hóa học khi nước mặn tiếp xúc với đáy đại dương bằng đá cứng. Oxy và các hợp chất khác khi phản ứng với hydro sẽ đến bề mặt của Europa. Các phân tử nước đóng băng sẽ được tách ra bởi số lượng lớn bức xạ năng lượng từ Sao Mộc và tác động vào những đại dương của Europa từ trên cao.

Bản quyền hình ảnh : NASA, JPL-Caltech, SETI Institute.