Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bây giờ là thời gian tốt để quan sát ISS

Hãy bước ra khỏi nhà trong một đêm trời trong vắt vào vài ngày tới, và bạn sẽ có cơ hội được nhìn thấy Trạm Không gian Quốc tế (ISS) lướt ngang qua bầu trời.

Hình phơi sáng cho thấy ISS đi ngang bầu trời và vẽ thành một đường thẳng, hình chụp từ Elkton, bang Virginia, Hoa Kỳ. Tác giả : Bill Ingalls/NASA.
Hình phơi sáng cho thấy ISS đi ngang bầu trời và vẽ thành một đường thẳng, hình chụp từ Elkton, bang Virginia, Hoa Kỳ. Tác giả : Bill Ingalls/NASA.

Trạm Không gian Quốc tế có kích thước như một sân bóng bầu dục, được bao phủ bởi các bề mặt kim loại sáng bóng và rất nhiều những tấm pin năng lượng Mặt Trời với độ phản chiếu ánh sáng cao. Điều này làm cho ISS dễ dàng quan sát được bằng mắt thường từ những nơi quan sát tốt, như bầu trời trong vắt, không có ánh sáng đô thị quá nhiều. Ánh sáng chói lóa từ nó đôi khi khiến nó trở thành thiên thể sáng thứ hai trên bầu trời đêm, sau Mặt Trăng.

Thông thường ISS sẽ lẫn vào bóng tối của Trái Đất trong 30% thời gian. Nhưng cứ hai lần một năm, trong vài ngày của tháng hoặc những ngày gần Hạ chí hoặc Đông chí, ISS sẽ chìm đắm trong ánh sáng Mặt Trời hoàn toàn. Đây là lúc quỹ đạo 90 phút của ISS di chuyển dọc theo ranh giới ngày và đêm, cho phép bạn quan sát nó từ hoàng hôn hôm trước tới lúc bình minh hôm sau.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn chỉ ngồi tại nhà và quan sát được nó suốt đêm. Bởi vì ISS di chuyển liên tục quanh Trái Đất, nên bạn chỉ quan sát được nó vài phút. Thời gian tốt nhất để quan sát nó là từ 27 tháng 5 tới hết 31 tháng 5.

ISS bay cao trung bình khoảng 400 km với tốc độ khoảng 27.000 km mỗi giờ, nó sẽ dành ra khoảng từ 2 tới 4 phút để bay qua một vùng trời nào đó. Bạn có thể sẽ nhầm lẫn ISS như một máy bay, vì nó có ánh sáng trắng không nhấp nháy và di chuyển nhanh qua bầu trời.

Dưới đây là thời gian ISS sẽ lướt ngang bầu trời ở Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội trong những ngày tới.

Thời gian xuất hiện, đạt điểm cao nhất, và biến mất của ISS trên bầu trời Sài Gòn trong những ngày tới.
Thời gian xuất hiện, đạt điểm cao nhất, và biến mất của ISS trên bầu trời Sài Gòn trong những ngày tới.

Thời gian xuất hiện, đạt điểm cao nhất, và biến mất của ISS trên bầu trời Đà Nẵng trong những ngày tới.
Thời gian xuất hiện, đạt điểm cao nhất, và biến mất của ISS trên bầu trời Đà Nẵng trong những ngày tới.

Thời gian xuất hiện, đạt điểm cao nhất, và biến mất của ISS trên bầu trời Hà Nội trong những ngày tới.
Thời gian xuất hiện, đạt điểm cao nhất, và biến mất của ISS trên bầu trời Hà Nội trong những ngày tới.

Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều những người yêu thích bầu trời đã sử dụng kính thiên văn ở sân nhà mình để theo dõi và chụp hình ISS. Những tấm hình ISS ấn tượng hơn khi chúng đi ngang qua Mặt Trăng hay Mặt Trời. Kính thiên văn nghiệp dư cỡ lớn có thể quan sát được rõ ràng các chi tiết của ISS như những module, những tấm pin năng lượng Mặt Trời, hoặc khi những tàu vũ trụ cập bến để cung cấp trang thiết bị.