Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tên gọi các vệ tinh của Thiên Vương Tinh

Bạn có biết rằng, hầu hết các thiên thể trong hệ Mặt Trời của chúng ta đều được đặt tên theo các nhân vật trong Thần thoại Hy Lạp và Thần thoại La Mã. Nhưng các vệ tinh của Thiên Vương Tinh thì được đặt tên theo các nhân vật của văn học Anh quốc.

[Ftvh] Tên gọi các vệ tinh của Thiên Vương Tinh.
Tên gọi các vệ tinh của Thiên Vương Tinh.

25 trong tổng số 27 vệ tinh của Sao Thiên Vương được đặt tên theo các nhân vật trong những tác phẩm văn học của đại văn hào William Shakespeare người Anh, và đa số là từ tác phẩm kịch Giông tố (The Tempest).

Còn hai vệ tinh còn lại, là Belinda và Umbriel, được đặt tên theo các nhân vật được tạo ra bởi nhà thơ Alexander Pope người Anh vào thế kỷ 18. Vệ tinh Ariel thì được xuất hiện trong những tác phẩm của cả hai tác giả Shakespeare và Alexander.

Thiên Vương Tinh là hành tinh đầu tiên được con người phát hiện bằng kính thiên văn. Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng cùng 5 hành tinh Ngũ hành tỏa sáng trên bầu trời của chúng ta, là những thiên thể trong hệ Mặt Trời được loài người tìm hiểu và định danh từ thời cổ đại. Nhưng mãi cho tới thế kỷ 17, chúng ta mới phát hiện được những vệ tinh của Mộc Tinh và Thổ Tinh. Và thế kỷ 18 ta mới lần đầu tiên phát hiện được một hành tinh nữa trong Thái Dương hệ là Sao Thiên Vương.

William Herschel là người đầu tiên quan sát thấy hành tinh này vào đêm 13/3/1781 khi đang ở vườn nhà của ông tại số 19 đường New King ở thị trấn Bath, Somerset, Vương quốc Anh (bây giờ là Bảo tàng Thiên văn học Herschel), nhưng lúc đầu ông nghĩ nó là sao chổi.

Các nhà thiên văn học lúc bấy giờ bắt đầu quan sát và thảo luận với nhau về thiên thể này. Cho đến năm 1783, Chủ tịch Hội Hoàng gia Joseph Banks công bố rằng đó chính là hành tinh mới trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Người Anh đã khám phá ra hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt Trời, và chính họ cũng khám phá ra những vệ tinh của hành tinh này, nên họ được giao trách nhiệm đặt tên chúng. Người đặt tên cho các vệ tinh này là John Herschel, con trai của William Herschel - người khám phá ra Sao Thiên Vương.