Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

SpaceX thực hiện cú hạ cánh lịch sử

Trưa ngày 8/4 (theo giờ Mỹ), hỏa tiễn Falcon 9 của hãng công nghệ SpaceX đã đáp thành công xuống một tàu không người lái ở Đại Tây Dương. Falcon được phóng lên vũ trụ để đưa các trang thiết bị cần thiết cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Tên lửa Falcon 9 đang đáp ở một tàu không người lái trên biển Đại Tây Dương. Hình ảnh bởi SpaceX.
Tên lửa Falcon 9 đang đáp ở một tàu không người lái trên biển Đại Tây Dương. Hình ảnh bởi SpaceX.

Trong suốt những năm qua, SpaceX đã nỗ lực để thực hiện một cú hạ cánh hỏa tiễn trên biển nhưng bị thất bại nhiều lần. Lần thành công này của Falcon 9 mở ra vô vàn những cơ hội phóng tên lửa tái sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí và giảm bớt thời gian trong tương lai. SpaceX hy vọng những lần phóng hỏa tiễn thương mại sẽ được thực hiện thường xuyên hơn trong tương lai, có thể vài tuần một lần.

Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama cũng đăng tải lên Twitter của ông để chúc mừng thành công của SpaceX và NASA. Ông viết : "Congrats SpaceX on landing a rocket at sea. It's because of innovators like you & NASA that America continues to lead in space exploration."

SpaceX là một tập đoàn công nghệ tư nhân được sáng lập bởi tỷ phú Elon Musk, ông cũng là nhà sáng lập của công ty thương mại PayPal, công ty xe hơi Tesla Motors và nhà cung cấp năng lượng sạch SolarCity. Ông Musk lập ra các công ty là vì ông muốn làm được nhiều việc hơn với tài sản của mình, hơn là nghỉ hưu và làm từ thiện.

Công ty SpaceX của ông Musk đã chế tạo được dòng tên lửa đầu tiên là Falcon 1 và ba dòng động cơ tên lửa nữa, hoàn toàn là vốn của tư nhân. SpaceX hiện đã hợp tác với NASA và chính phủ Mỹ để thực hiện các chuyến bay vào không gian trong tương lai.