Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Phát hiện vệ tinh của hành tinh lùn Makemake

Kính Viễn vọng Không gian Hubble vừa chụp được hình ảnh một vệ tinh xoay xung quanh hành tinh lùn Makemake, ở vùng bên ngoài cùng của hệ Mặt Trời. Vệ tinh này được đặt tên tạm là MK2, và hầu như không thể nhìn thấy được vì nó bị chìm trong ánh sáng của hành tinh lùn Makemake.

Hình ảnh được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble cho thấy vệ tinh đầu tiên được phát hiện của hành tinh lùn Makemake (dấu chấm mờ được chỉ mũi tên). Bản quyền hình : NASA, ESA, A. Parker and M. Buie (Southwest Research Institute), W. Grundy (Lowell Observatory), and K. Noll (NASA GSFC).
Hình ảnh được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble cho thấy vệ tinh đầu tiên được phát hiện của hành tinh lùn Makemake (dấu chấm mờ được chỉ mũi tên). Bản quyền hình : NASA, ESA, A. Parker and M. Buie (Southwest Research Institute), W. Grundy (Lowell Observatory), and K. Noll (NASA GSFC).

Hành tinh lùn Makemake được các nhà thiên văn phát hiện vào năm 2005 và được đặt tên theo vị thần sáng tạo của người Rapa trên đảo Phục sinh. Đó là một thế giới băng giá trong Vành đai Kuiper của hệ Mặt Trời, cách xa Mặt Trời gấp 50 lần so với khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất. Đường kính của Makemake chỉ bằng khoảng 2/3 so với hành tinh lùn Pluto (Diêm Vương Tinh), nó cũng mờ hơn 5 lần so với Pluto dù nó là hành tinh lùn sáng thứ hai, và dĩ nhiên vệ tinh của nó cũng tối hơn nhiều.

Vệ tinh mới phát hiện này đã được định danh tạm thời là S/2015 (136472) 1 hay còn gọi là MK 2, mờ hơn hành tinh lùn Makemake của nó là 1300 lần. Kính Viễn vọng Không gian Hubble cho thấy MK 2 cách Makemake khoảng 21.000 km và đường kính của MK 2 là khoảng 160 km, trong khi đó đường kính của Makemake là 1400 km, của Trái Đất là 12.800 km và của Pluto là 2400 km.

Hình vẽ minh họa của họa sĩ cho thấy hành tinh lùn Makemake và vệ tinh của nó. Bản quyền hình : NASA, ESA, and A. Parker (Southwest Research Institute).
Hình vẽ minh họa của họa sĩ cho thấy hành tinh lùn Makemake và vệ tinh của nó. Bản quyền hình : NASA, ESA, and A. Parker (Southwest Research Institute).

Phát hiện này được thực hiện qua Ống kính Trường nhìn rộng 3 (Wide Field Camera 3) của kính Hubble. Kết quả được công bố vào ngày 26/4/2016 trên Thông cáo điện tử Minor Planet (xem thông cáo). Trong thông cáo NASA cho biết đội quan sát sử dụng giống với công nghệ đã từng quan sát những vệ tinh nhỏ của hành tinh lùn Pluto vào năm 2005, 2011 và 2012. Những lần đó cũng có quan sát Makemake nhưng không được kết quả gì.

Makemake là một trong năm thiên thể được phân loại là hành tinh lùn bởi Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU), Diêm Vương Tinh từng là hành tinh thứ 9 của hệ Mặt Trời cũng đã được phân loại thành hành tinh lùn.