Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Omega Centauri : Cụm sao cầu sáng nhất

Quả cầu chứa đầy sao bạn đang nhìn thấy có tuổi đời lớn hơn Mặt Trời của chúng ta, từ rất lâu trước khi con người xuất hiện, trước cả thời đại khủng long, và thậm chí từ trước khi Trái Đất được hình thành.

Omega Centauri : Cụm sao cầu sáng nhất. Tác giả : Roberto Colombari.
Omega Centauri : Cụm sao cầu sáng nhất. Tác giả : Roberto Colombari.

Cụm sao cầu cổ đại này dày đặc và quay xung quanh dải Ngân Hà trẻ. Khoảng hơn 200 cụm sao cầu như thế còn tồn tại cho tới ngày nay, nhưng Omega Centauri là lớn nhất, chứa hơn 10 triệu ngôi sao. Omega Centauri cũng là cụm sao cầu sáng nhất trên bầu trời của chúng ta với độ sáng biểu kiến là +3,9 nên bạn có thể quan sát được nó bằng mắt thường ở bán cầu nam và một phần bán cầu bắc, trong đó có Việt Nam. Được định danh là NGC 5139, Omega Centauri cách chúng ta khoảng 18.000 năm ánh sáng và có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng. Không giống như những cụm sao cầu khác, những ngôi sao bên trong Omega Centauri có tuổi đời khác nhau và những vết tích hóa học không giống nhau, cho thấy rằng cụm sao này có một lịch sử hình thành phức tạp cách đây hơn 12 tỷ năm.

Tác giả : Roberto Colombari.