Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Tàu MESSENGER đâm vào Sao Thủy, kết thúc sứ mệnh

Vào ngày 30 tháng 4 năm 2015, phòng Thí nghiệm Vật lý Ứng dụng thuộc Đại học Johns Hopkins ở Laurel, Maryland đã xác nhận chánh thức rằng tàu MESSENGER của NASA đã rơi và đâm vào bề mặt Sao Thủy, kết thúc sứ mệnh của mình.


[Ftvh] Hình vẽ minh họa của họa sĩ cho thấy tàu MESSENGER đang bay quanh quỹ đạo của Sao Thủy. Credit : NASA/JHU/APL.
Hình vẽ minh họa của họa sĩ cho thấy tàu MESSENGER đang bay quanh quỹ đạo của Sao Thủy. Credit : NASA/JHU/APL.

Sự chấm dứt này là có kế hoạch định trước và không thể tránh khỏi sau khi tàu hết nhiên liệu, được biết từ năm 2011 khi tàu MESSENGER vừa quay quanh quỹ đạo của Sao Thủy. Tàu vũ trụ rộng 3 mét này đã rơi với tốc độ 14.080 km/h và có khả năng tạo một hố lớn khoảng 16 mét trên bề mặt Sao Thủy. Khi sự việc xảy ra, chúng ta không thể quan sát được vì nó diễn ra ở mặt bên kia của Sao Thủy so với Trái Đất.

Mặc dù Sao Thủy là hành tinh hàng xóm rất gần gũi với chúng ta, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa biết nhiều điều về hành tinh này. MESSENGER viết tắt của MErcury Surface, Space ENvironment, GEochemistry, and Ranging, là tàu vũ trụ đầu tiên thực hiện những vòng quay gần quanh quỹ đạo của hành tinh gần Mặt Trời nhất và những quan sát của nó trong bốn năm (2011 đến 2015) đã giúp chúng ta vén màn nhiều bí ẩn của hành tinh này. Tuy nhiên, càng biết nhiều bí mật chúng ta càng có nhiều câu hỏi hơn, và điều này thúc đẩy một dự án mới đến hành tinh này.

Credit: NASA/Johns Hopkins University Applied Physics Laboratory/Carnegie Institution of Washington.
Khu vực bề mặt Sao Thủy nơi mà tàu MESSENGER rơi xuống vào ngày 30 tháng 4 năm 2015. Hình ảnh này được chụp bởi MESSENGER khi nó còn thực hiện sứ mệnh, cho thấy những miệng núi lửa trên Thủy Tinh. Những khu vực cao hơn thì có màu đỏ, những khu vực thấp hơn thì có màu xanh. Credit: NASA/Johns Hopkins University Applied Physics Laboratory/Carnegie Institution of Washington.

Tàu vũ trụ trị giá 450 triệu Mỹ kim này được phóng lên vũ trụ từ ngày 3 tháng 8 năm 2004. Cuộc thăm dò là một chuyến đi dài qua các hành tinh bên trong của hệ Mặt Trời, nó bay ngang qua Trái Đất, Kim Tinh và chậm dần khi đến Thủy Tinh, chậm đủ để lực hấp dẫn của Sao Thủy bắt nó lại. Sao Thủy nằm rất gần Mặt Trời, mà Mặt Trời có lực hấp dẫn rất mạnh nên đã góp phần kéo phi thuyền đến thẳng hành tinh Thủy.

MESSENGER đến Sao Thủy vào ngày 17 tháng 3 năm 2011, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên thăm dò hành tinh bên trong cùng của hệ Mặt Trời, và là tàu vũ trụ thứ nhì nghiên cứu nó một cách gần gũi như vậy (trước đó tàu thăm dò Mariner 10 của NASA đã bay ngang qua Sao Thủy ba lần vào năm 1974 và 1975).

Kết thúc sứ mệnh 4 năm, MESSENGER đã chụp được 250.000 tấm hình và sử dụng 7 thiết bị khoa học của mình để thu thập các bộ dữ liệu lớn, số lượng dữ liệu khổng lồ này sẽ khiến các nhà khoa học bận rộn trong vài năm tới, khi phải xử lý hậu kỳ chúng.

Những dự án tiếp theo sau MESSENGER sẽ là sứ mệnh BepiColombo của Châu Âu và Nhật Bản được dự kiến khởi động vào năm 2017 và sẽ đến Sao Thủy vào năm 2024.